World Cup 2022: Thắc mắc về việc VFF không lắp đặt VAR trên sân nhà

World Cup 2022: Thắc mắc về việc VFF không lắp đặt VAR trên sân nhà

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đã có kết quả bảng thi đấu và Việt Nam sẽ đối mặt với các đối thủ nặng ký. Thông thường để nâng cao chất lượng trận đấu, các máy VAR sẽ được lắp đặt để theo dõi suốt quá trình thi đấu. Đây là hệ thống được xem là “trợ lý” đắc lực của các trọng tài trận đấu. Trong trường hợp đội tuyển Việt Nam có cơ hội thi tại sân nhà, việc lắp VAR có phải thực hiện hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Có thông tin cho rằng VFF không phải trực tiếp lắp đặt hệ thống này nếu tuyển quốc gia thi đấu tại sân nhà. Vậy lý do của điều này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

VAR là gì?

VAR là gì?

VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất. Hệ thống này đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý trước khi được áp dụng chính thức tại Worldcup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng trong một kỳ Worldcup. Trước đó, công nghệ goal line đã được FiFa áp dụng lần đầu tại Worldcup 2014.

VAR được sử dụng tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định sử dụng VAR tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 để nâng cao chất lượng các trận đấu. Trong đó có các trận của đội tuyển Việt Nam. Theo kết quả bốc thăm vào ngày 1.7, đội tuyển Việt Nam ở bảng B cùng với các đội mạnh. Đó là đội Nhật Bản, Úc, Ả Rập Xê Út, Oman và Trung Quốc. Bảng A gồm đội Hàn Quốc, Syria, Li Băng, Iran, UAE và Iraq.

Nhiều người thắc mắc, với thể thức thi đấu của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là đấu vòng tròn 2 lượt sân nhà sân khách. Nên ở mỗi trận đấu trên sân nhà của mỗi đội tuyển quốc gia, Liên đoàn Bóng đá của đội tuyển đó có phải chịu trách nhiệm về hệ thống VAR hay không?

Ông Lê Hoài Anh là Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Cho hay AFC có một đơn vị riêng để lo VAR cho vòng loại thứ 3 World Cup. Đơn vị này đã có đầy đủ các thiết bị liên quan đến VAR. Gồm cả các màn hình, dụng cụ kết nối, các camera được gắn xung quanh sân… Nước chủ nhà của mỗi trận đấu chỉ phải bố trí phòng vận hành video. Đây là nơi các màn hình phục vụ VAR được đặt. Và phòng này không cần diện tích quá rộng, có thể được đặt trong hoặc gần sân vận động, miễn sao dễ điều hành.

VFF không cần bố trí VAR nếu tuyển Việt Nam thi trên sân nhà

Đội Ả Rập Xê Út sẽ đón tiếp đội tuyển Việt Nam vào ngày 2.9

Trong tổng số 10 lượt trận của vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Đội tuyển Việt Nam thi đấu 5 trận trên sân nhà. Bao gồm trận gặp Úc ngày 7.9. Gặp Nhật Bản ngày 11.11, gặp Ả Rập Xê Út ngày 16.11. Gặp đội Trung Quốc vào ngày 1.2.2022, gặp Oman vào ngày 24.3.2022. Nếu cơ quan thẩm quyền cho phép đội tuyển Việt Nam được thi đấu trên sân Mỹ Đình. Thì Ban tổ chức địa phương, VFF chỉ cần bố trí phòng nằm trong sân Mỹ Đình. Còn các thiết bị do AFC mang sang. Nhân sự điều hành VAR là các trọng tài VAR, AFC cũng cử sang Việt Nam.

VFF đang khẩn trương hoàn tất báo cáo, trình Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Tổng cục TDTT về phương án tổ chức các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Trong đó cũng xin phép các cấp có thẩm quyền tạo cơ chế đặc biệt. Để tuyển Việt Nam không phải chọn sân ở ngoài lãnh thổ Việt Nam làm sân nhà.

Điều kiện để được thi đấu trong tình hình dịch bệnh

Đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đội Úc trên sân nhà ngày 7.9

Cơ chế quản lý các đội tuyển thi đấu tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tại UAE vừa qua được AFC và chủ nhà UAE thiết lập. Đó là cơ chế “bong bóng”. Các đội tuyển, trong đó có tuyển Việt Nam phải thực hiện vòng tròn khép kín hoàn toàn khi thi đấu, tập luyện. Không được phép rời khỏi bong bóng đó. Nếu thực hiện cơ chế mà AFC đã áp dụng thành công. Mỗi đội tuyển hay các nhân sự khác phục vụ trận đấu trước khi đến Việt Nam 72 tiếng sẽ phải gửi kết quả xét nghiệm PCR. Sau đó sẽ tiếp tục xét nghiệm tại sân bay. Chỉ khi âm tính mới được nhập cảnh.

Một lãnh đạo ngành thể thao cho hay: “Báo cáo này sẽ được xem xét trước khi trình Thủ tướng, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19. Nếu tuyển Việt Nam phải đấu sân trung gian thì rất đáng tiếc. Nhưng nếu được đấu ở sân nhà Mỹ Đình. Thì phương án phòng chống dịch phải hết sức bài bản. Theo hướng dẫn của cơ quan y tế, tránh tuyệt đối mọi sự cố xảy ra”. Trong báo cáo, VFF cũng sẽ đề cập đến việc xin phép cho tiếp nhận các thiết bị VAR vào Việt Nam. Nếu như tuyển Việt Nam được thi đấu tại sân Mỹ Đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *