Top 5 kĩ năng chơi bóng chuyền cơ bản cho người mới tập

Top 5 kĩ năng chơi bóng chuyền cơ bản cho người mới tập

Bộ môn bóng chuyền không còn xa lạ gì đối với mọi người. Nó được mọi người trên toàn thế giới biết đến và có tỉ lệ người chơi cao. Bộ môn này cũng được đem đi thi đấu. Những người thi đấu trong bộ môn thể thao này đã trải qua một quá trình đào tạo kĩ lưỡng. Họ phải nắm chắc những kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao, từ đơn giản đến phức tạp. Lúc mới bắt đầu chơi, có rất nhiều kỹ thuật đánh bóng cơ bản mà người chơi cần phải nắm bắt trước. Theo như thông tin được thu thập được, người mới chơi cần phải nắm bắt 5 kỹ thuật đánh bóng cơ bản. Vậy thì 5 kỹ thuật đó là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin của 5 kỹ năng này.

Bộ môn bóng chuyền là gì?

Bóng chuyền là 1 môn thể thao Olympic. Trong đó 2 đội được tách ra bởi 1 tấm lưới. Mỗi đội cố gắng ghi điểm bằng cách đưa được trái bóng chạm phần sân đối phương theo đúng luật. Lịch sự của bộ môn thể thao là bắt nguồn từ nước Mỹ. Bắt nguồn từ một trò chơi có tên Mintonette dần hình thành. Mintonette là trò chơi do một giáo viên nghĩ ra. Để chơi trò chơi này người chơi chỉ cần truyền bóng qua một tấm lưới cao 6,6 foot. Mặc dù được coi là môn bóng quần vợt nhưng nó hoàn toàn không dùng vợt chuyền bóng.

Bóng chuyền là môn thể thao đang rất phổ biến tại Việt Nam.

Bóng chuyền là môn thể thao đang rất phổ biến tại Việt Nam. Và nó đã được đưa vào giảng dạy ở các cấp trường học. Bất kì bộ môn thể thao nào cũng vậy, kỹ thuật cơ bản là điều tiên quyết để có thể cải thiện được trình độ bản thân.

Đầu tiên phải nhắc đến kĩ năng phát bóng

Đây là kỹ thuật cơ bản và dễ thực hiện nhất trong bộ môn này. Kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản có hai kiểu. Đó là kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay và kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay.

– Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay: đưa quả banh chuyền đi mạnh và có độ cắm gây khó khăn cho đối phương khi đỡ bước một. Với kỹ thuật này, nó thường được sử dụng trong thi đấu.

– Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay: đưa bóng đi cao và có điểm rơi dễ dàng cho đối phương bắt bước một nhưng là lựa chọn an toàn. Kĩ năng này thường được sử dụng trong giảng dạy và các giải tại trường.

Kĩ năng chuyền bóng thấp tay trong bóng chuyền

Là kỹ thuật quan trọng nhất trong thi đấu. Vì đây cũng chính là kỹ thuật đỡ bước một. Nếu thực hiện không tốt thì bạn sẽ đưa đội bóng vào tình huống khó. Đây là một kỹ thuật phòng thủ trong bóng chuyền. Libero là vị trí có kỹ thuật chuyền bóng thấp tay tốt nhất trong đội.

Tiếp theo là kĩ năng chuyền bóng cao tay

phát bóng cao tay

Vị trí chuyền 2 là vị trí thường xuyên sử dụng kỹ thuật này nhất. Kỹ thuật này được xem là bước đệm để đội bạn có thể tấn công và ghi điểm. Nếu thực hiện tốt kỹ thuật chuyền bóng cao tay thì chủ công có thể tạo ra một tình huống tấn công gây khó cho đối phương. Ngược lại, nếu không thực hiện tốt bạn sẽ trao lại cơ hội tấn công cho đối thủ. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay còn là một kỹ thuật tấn công khá hiệu quả khi có thể gây bất ngờ cho đối phương.

Kỹ thuật chắn bóng phòng thủ

Đây là kỹ thuật phòng thủ trong bộ môn thể thao này. Cách thực hiện kỹ thuật này cực kì đơn giản, bạn chỉ cần giơ thẳng tay qua đầu và nhảy lên. Kỹ thuật chắn bóng thành công hay không phụ thuộc vào việc phán đoán thời điểm đập bóng của đối phương.

Cuối cùng là kĩ năng đập bóng

Chủ công giống như tiền đạo trong bóng đá là vị trí ưa thích của bất kì người chơi bóng chuyền nào. Và để chơi được ở vị trí này thì kỹ thuật đập bóng chuyền là kỹ thuật quan trọng nhất. Một cú đập bóng mạnh sẽ gây rất nhiều khó khăn cho đối phương khi phải phòng thủ pha bóng đó. Nhưng nếu đập bóng không thành công thì bạn sẽ trạo lại cho đối thủ một cơ hội tấn công và có thể sẽ bị mất điểm.

Những kỹ thuật cơ bản này sẽ giúp bạn tập những kỹ thuật nâng cao nhanh hơn và nâng cao trình độ chơi bộ môn thể thao này của bản thân.

Để có được một cú đập bóng mạnh và hiệu quả thì thời điểm dậm nhảy quyết định tất cả. Nếu bạn có chiều cao, sức bật cộng với việc dậm nhảy đúng thời điểm thì có thể sẽ có pha đập bóng trên tay chắn. Nếu bạn không có chiều cao và muốn thi đấu ở vị trí Libero thì bạn không cần thiết phải thuần thục kỹ thuật đập bóng.

Đó là 5 kỹ thuật đánh bóng cơ bản dành cho các bạn mới tập chơi hoặc đang tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền. Những kỹ thuật cơ bản này sẽ giúp bạn tập những kỹ thuật nâng cao nhanh hơn và nâng cao trình độ chơi bộ môn thể thao này của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *