Tại sao kỹ thuật di bước lại quan trọng trong môn bóng bàn?

Tại sao kỹ thuật di bước lại quan trọng trong môn bóng bàn?

Đối với các tín đồ đam mê môn thể thao bóng bàn chắc hẳn cũng biết Trung Quốc là quốc gia thống trị nền bóng bàn thế giới từ nhiều năm nay. Các bạn có bao giờ tự hỏi vì sao Trung Quốc lại hùng mạnh trong môn thể thao này như vậy? Bí quyết chín là vào đôi chân và cách di chuyển của họ, trước khi chơi bóng bàn họ phải chạy hàng chục km để tăng sức chịu đựng cho đôi chân. Từ đó mới có thể chống chọi được thời gian dài của các trận đấu. Bài viết này cung cấp các kỹ thuật di bước mà chúng tôi thu thập được để giúp bạn có được những kiến thức về cách di chuyển cơ bản trong bóng bàn

Kỹ thuật di bước rất quan trọng khi đấu bóng bàn

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật môn bóng bàn, sự biến hóa về đường bóng, biến hóa về điểm rơi khi đánh bóng cũng càng ngày càng phát triển không ngừng. Điều này đòi hỏi vận động viên bóng bàn cần phải di chuyển bước chân nhanh hơn. Nhằm đảm bảo tính xác thực của động tác chi trên. Đồng thời phát huy sở trường kỹ thuật cá nhân.

Kỹ thuật di bước trong môn bóng bàn rất quan trọng

Ngược lại, nếu như di chuyển bước chân không tốt thì không thể bảo đảm cho chi trên thực hành động tác đánh bóng chuẩn xác. Tính chính xác của bước chân và chất lượng đánh bóng có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của việc dùng kỹ thuật sở trường của vận động viên. Vì thế để đánh bóng bàn được tốt, nhất mực phải nắm vững kỹ thuật chuyển di bước.

Các kỹ thuật di bước trong môn bóng bàn

Kỹ thuật bước đơn

 Động tác nhanh và đơn giản, khuôn khổ di chuyển nhỏ. Quá trình chuyển di bước trung tâm cơ thể luôn vững hiệp với việc sử dụng trong khi bóng đến có cự ly gần với cơ thể. Bạn dùng 1 chân làm chân trụ. Chân còn lại sẽ dựa vào đường bóng đến để di chuyển bước nhỉ. Đồng thời thực hành những cú phản công chính xác.

Kỹ thuật bước vượt

Ở bước chuyển động này ở trong 1 tốc độ khá nhanh và bước chuyển động của nó lớn hơn so với bước đơn. Thường dùng bước chuyển động này cho những cú đánh hơi xa so với cơ thể. Dùng chân khác hướng với hướng bóng đến đạp đất. Chân cùng hướng bước một bước dài về hướng bóng đến. Trọng điểm người chuyển động theo chân này, còn chân kia nhanh chóng bước theo một bước. Nếu điểm rơi của bóng đến cách cơ thể tương đối xa hoặc tương đối gần thì phương hướng di chuyển bước có thể lệch sau hoặc lệch trước.

Kỹ thuật bước nhảy

Các kỹ thuật di bước trong môn bóng bàn

Khuôn khổ chuyển động của bước chuyển động tương đối lớn, thường để phản công do những cú đánh nhanh và khá xa so với cơ thể. Đầu tiên chân khác hướng với bóng đến bước sang hướng bóng đến. Sau đó chân còn lại tiếp bước theo sang ngang. Nếu điểm rơi của bóng đến tương đối xa hoặc tương đối gần thì phương hướng di chuyển đón đánh các loại bóng đến có thể lệch ra sau hoặc ra trước.

Kỹ thuật bước đôi

Bước di chuyển này lớn hơn so với bước vượt và bước đơn. Bước di chuyển này giúp cho cơ thể của bạn có thể ổn định trong các cú đánh. Thường thích hợp cho các cú cắt bóng và đánh tấn công nhanh hoặc giật vồng. Phương pháp di chuyển cơ bản giống với bước nhảy, chỉ khác nhau ở chỗ không nhảy lên trên không. Khi di chuyển, trước tiên chân khác với hướng bóng đến bước sang ngang gần chân cùng hướng bóng đến. Sau đó chân cùng hướng bóng đến lại tiếp tục bước sang bên hướng bóng đến.

Kỹ thuật bước chéo

Bước chéo là một phương pháp chuyển di bước có biên độ di động lớn nhất. Đước dùng để ứng phó với bóng đến có khoảng cách quá xa với thân, cách đánh tiến công nhanh hoặc giật vồng. Khi né người tiến công sau đó tạt bóng thuận tay khoảng trống hoặc khi líp cắt bóng trong lúc di động thường dùng bước chéo để đỡ bóng ngắn hoặc đỡ cắt tập kích. Trước tiên dùng chân gần với hướng bóng đến làm thành chân chống đất. Bước nhanh chân xa bóng lên trước qua chân chống đất sang phía bóng đến 1 bước lớn. Sau đó chân chống đất tiếp tục di chuyển một bước sang ngang theo hướng bóng đến.

Kỹ thuật bước né người

Khi bóng đến ở bên trái tay nhưng bản thân lại quyết định sử dụng kỹ thuật công bóng thuận tay để đánh trả thì đòi hỏi phải dùng bước né người. Bước né người căn cứ vào sự khác nhau về vị trí của bóng đến và thói quen của cá nhân. Có thể phân chia thành né người bước đơn, né người bước vượt, né người bước nhảy.

Kỹ thuật bước né người

– Né người bước đơn: tốc độ di chuyển nhanh, biên độ nhỏ. Khi bóng đến thẳng vào vị trí thân người hoặc lệch phải thì sử dụng né người bước đơn. Chân trái làm trụ, chân phải nhanh chóng di chuyển một bước ra phía sau bên phải.

– Né người bước vượt: tốc độ di chuyển so với né người bước đơn hơi chậm hơn. Nhưng biên độ di chuyển lớn hơn so với né người bước đơn. Khi bóng đến ở vị trí về phía bên trái thân thì sử dụng kỹ thuật này. Chân trái trước tiên bước 1 bước vượt ra trước sang trái. Sau đó chân phải di chuyển 1 bước ra sau bên phải, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Trong quá trình di chuyển vị trí cần hóp bụng, xoay người để ra vị trí đánh bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *