Shelby Houlihan bị cấm thi đấu 4 năm vì ăn…1 miếng thịt lợn

Shelby Houlihan bị cấm thi đấu 4 năm vì ăn…1 miếng thịt lợn

Cô nàng Shelby Houlihan không phải là cái tên xa lạ với làng điền kinh Mỹ. Cô là nhà vô địch với môn chạy cự ly trung bình. Năm 2016, cô lọt vào nội dung thi chung kết của Olympic tổ chức tại Brazil. Nhà vô địch chạy cự ly trung bình người Mỹ này lại nhận án cấm thi đấu 4 năm vì xét nghiệm dương tính với doping. Cô đổ lỗi cho miếng thịt lợn có trong món bánh burrito ăn khi về thăm quê nhà cách đây không lâu. Có thể nói đây là một án phạt quá nặng đối với tuổi nghề của một vận động viên điền kinh. Nếu như cô thực sự vì một miếng thịt mà nhận án phạt này thì chẳng khác nào “oan Thị Kính” cho cô nàng.

Shelby Houlihan từ chối lời buộc tội

Nữ VĐV lọt vào chung kết được chạy tại Olympic 2016 được thông báo (vào tháng 1/2021) dương tính với steroid đồng hóa, nandrolone, một chất trong danh mục bị cấm. Sau nhiều ngày im lặng, cô quyết định giãi bày tất cả trên mạng xã hội vào cuối tuần qua.

Shelby Houlihan từ chối lời buộc tội

Nữ VĐV 28 tuổi phủ nhận việc từng dùng doping. Và chỉ tay vào món ăn vặt được chế biến từ thịt lợn mà cô đã sử dụng. “Tôi thậm chí chưa bao giờ nghe nói về nandrolone. Tôi biết rằng WADA (Cơ quan chống doping thế giới) luôn hiểu rằng ăn thịt lợn có thể dẫn đến dương tính giả với nandrolone. Thịt lợn hay bộ phận nội tạng có hàm lượng nandrolone rất cao”, nữ VĐV người Mỹ viết.

Cô làm mọi thứ để chứng minh bản thân không có tội

Kỷ lục gia người Mỹ ở cự ly chạy 1500m và 5000m lập luận rằng cô đáng lẽ phải được xét nghiệm lại: “Các chuyên gia phòng chống doping tôi đã liên hệ. Để nói rằng lẽ ra họ nên làm điều đó (xét nghiệm lại). Tôi đã làm mọi thứ có thể để chứng minh mình vô tội. Tôi đã vượt qua một bài kiểm tra polygraph.

Tôi đã được một trong những nhà nghiên cứu hoá chất hàng đầu thế giới lấy mẫu tóc. WADA đồng ý rằng xét nghiệm chứng minh rằng không có sự tích tụ của chất này trong cơ thể tôi. Điều này sẽ xảy ra nếu tôi dùng nó thường xuyên. Không có gì thay đổi được quyết định chớp nhoáng của họ. Thay vào đó, họ chỉ đơn giản kết luận rằng tôi là một VĐV gian dối đưa chất cấm vào cơ thể thông qua ăn uống”.

Những trường hợp nhận án phạt của các VĐV khác

Thực tế, Houlihan không phải VĐV duy nhất dính doping. Vì lý do trời ơi đất hỡi. Đầu năm nay, thủ môn số 1 CLB Ajax, Onana bị cấm thi đấu 12 tháng vì uống nhầm thuốc của vợ. Onana uống nhầm thuốc lợi tiểu có chất Furosemide của vợ. Furosemide là chất nằm trong danh mục cấm của thể thao. Và được phát hiện trong nước tiểu của thủ thành này.

Onana

Vào năm 2018, võ sĩ đắt giá nhất hành tinh có hợp đồng 365 triệu USD. Cũng từng bị cấm thi đấu vì dính chất cấm. Tay đấm Mexico, Saul ‘Canelo’ Alvarez sau đó cho biết anh “gặp hoạ” vì thịt bò “tăng trưởng”. Tay đấm này sau đó lỡ màn so tài với Gennady Golovkin vào tháng 7. Tuy nhiên sau đó anh không bị cấm thi đấu quá lâu.

Kết luận

So sánh án phạt giữa Canelo, Houlihan và nữ VĐV điền kinh Mỹ thì có vẻ như ngôi sao đường chạy nữ Houlihan đã phải nhận hình phạt quá nặng. Bị cấm đấu 4 năm, có nghĩa cô gái 28 tuổi sẽ lỡ Olympic 2021 và nguy cơ lỡ luôn Thế vận hội 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *