Phát bóng bàn – kỹ thuật tạo điều kiện ăn điểm đầu tiên

Phát bóng bàn – kỹ thuật tạo điều kiện ăn điểm đầu tiên

Ở Việt Nam, môn thể thao bóng bàn ngày càng trở nên được ưa chuộng nhiều hơn, nhất là tại các trường học và trung tâm thể dục thể thao. Chơi bóng bàn giúp tăng cường sức khỏe, đồng thời rèn luyện sự nhạy bén trong phản xạ, hơn nữa còn giúp phát triển tư duy chiến thuật. Cũng như các môn thể thao bóng khác, độgn tác phát bóng được xem là kĩ thuật đầu tiên và vô cùng quan trọng. Kĩ thuật phát bóng bàn càng cao thì càng có cơ hội để tạo thế chủ động, đồng thời có cơ hội được ăn điểm trực tiếp, khiến cho đối thủ bị đả động tâm lí ngay từ khi mở màn.

Khái niệm phát bóng bàn

Đối với người mới tập chơi bóng bàn thì kỹ thuật phát bóng hay giao bóng được coi là kỹ thuật quan trọng đầu tiên cần phải học hỏi. Đây là khái niệm để chỉ việc đánh quả bóng đầu tiên bắt đầu cuộc chơi. Việc giao bóng tốt có khả năng tạo cho bạn thế chủ động ban đầu. Đồng thời thực hiện đúng ý đồ chiến thuật của mình, khiến đối phương vào thế bị động. Người giao bóng sẽ là người đánh quả bóng đầu tiên trong mỗi loạt đường bóng qua lại. Quá trình phát bóng bàn như sau:

Khái niệm giao - phát bóng bàn

– Lúc bắt đầu giao bóng, quả bóng bàn sẽ được đặt nằm im trên lòng bàn tay tự do. Bàn tay mở phẳng, ở phía cuối bàn và ở bên trên mặt bàn.

– Người giao bóng sẽ tung bóng lên trên theo phương thẳng đứng. Để quả bóng ở trên cao ít nhất 16cm sau khi bóng rời khỏi bàn tay không cầm vợt. Sau đó để bóng rơi xuống mà không được chạm vào bất cứ vật gì trước khi bóng được đánh đi.

– Đến khi quả bóng rơi xuống, người giao bóng sẽ dùng vợt đánh quả bóng đó đi . Sao cho bóng chạm vào mặt bàn bên phía mình trước. Rồi mới nẩy qua lưới hoặc vòng qua các bộ phận của lưới. Sau đó chạm vào mặt bàn phía bên người đỡ bóng.

Có những cách phát bóng bàn nào?

Trong thực tế bóng bàn có rất nhiều cách phát bóng . Tùy thuộc vào từng lối chơi mà ta có thể áp dụng những cách phát bóng khác nhau. Cụ thể có các kiểu phát bóng xoáy ngang, xoáy tới và không xoáy. Trong mỗi kiểu này lại có những kiểu phát bóng xoáy chi tiết hơn.

– Xoáy ngang: Có hai dạng là xoáy ngang ngược chiều kim đồng hồ và xoáy ngang thuận chiều kim đồng hồ. Đây là một cách phát bóng bàn khó với cả người phát bóng và người đỡ bóng. Ngoài ra, người ta còn thường phân biệt cách phát bóng bàn xoáy. Chia thành phát bóng xoáy lên và phát bóng xoáy xuống.

Có những cách phát bóng bàn nào?

– Xoáy tới: Cũng là một cách phát bóng bàn được nhiều người áp dụng.

– Phát bóng không xoáy: Là một kỹ thuật phát bóng được sử dụng rất nhiều trong thi đấu chuyên nghiệp. Ở cả nội dung đánh đôi và đánh đơn.

Phát bóng xoáy lên

Cách phát bóng bàn xoáy lên nghĩa là ta sẽ để vợt chạm vào vị trí từ 12-2 giờ là xoáy lên. Khi phát bóng, bạn đứng bên cạnh bàn bóng bàn. Chân thuận đứng phía trước, chân không thuận phía sau. Cầm bóng lên và phát bóng sao cho cho vợt chạm vào vị trí 12-2 giờ trên quả bóng. Khi đó, ta sẽ có cú phát bóng xoáy lên.

Phát bóng xoáy xuống

Ngược lại với cách phát bóng xoáy lên. Vị trí chạm bóng để chúng ta có cú phát bóng xoáy xuống là để vợt chạm vào vị trí 4-6 giờ trên quả bóng. Chúng ta đứng với tư thế chuẩn bị như phát bóng xoáy lên và tung bóng. Đánh vợt sao cho chạm vào vị trí 4-6 giờ trên quả bóng. Nhằm tạo một cú phát bóng xoáy xuống hiệu quả. Đây là vị trí tạo độ xoáy bình thường. Nếu muốn bóng có độ xoáy nặng và phức tạp hơn, bạn nên để vợt chạm bóng ở vị trí 6-8 giờ.

Phát bóng xoáy ngang

Cách phát bóng bàn xoáy ngang nghĩa là bạn để vợt chạm vào vị trí 9 giờ hoặc 3 giờ trên quả bóng bàn. Nếu muốn bóng xoáy ngang lên, bạn để vợt hơi chéo xuống khi chạm bóng và ngược lại. Nếu muốn bóng xoáy ngang xuống, bạn cầm vợt theo hướng chéo lên khi chạm bóng.

Phát bóng xoáy theo đường ziczac

Có một cách phát bóng khó hơn là để bóng xoáy ngang và đi theo đường ziczac. Lúc này, nếu muốn bóng xoáy ngang theo hướng từ trái sang phải, bạn cầm vợt ngửa lên theo chiều ngang. Sau đó chạm bóng ở vị trí 9 giờ hoặc 3 giờ. Ngược lại nếu muốn bóng đi theo hướng từ phải sang trái. Bạn cầm vợt hơi nghiêng lên trên và chạm bóng ở vị trí tương tự.

Một số lưu ý trong phát bóng bàn

Độ tiếp xúc giữa vợt và bóng ảnh hưởng trực tiếp đến độ xoáy của bóng. Theo đó, những cú đánh mà độ tiếp xúc giữa mặt vợt và bóng càng mỏng thì độ xoáy càng lớn. Tuy nhiên, đây là cách phát bóng khó với những người mới tập chơi. Chúng đòi hỏi người chơi phải có cảm giác bóng mạnh và nhanh.

Một số lưu ý trong phát bóng bàn xoáy

– Khả năng phát bóng với tốc độ nhanh cũng ảnh hưởng đến độ xoáy của bóng. Nếu bạn tăng lực đột ngột giữa cổ tay và cánh tay, chúng sẽ cho ra những cú phát bóng có độ xoáy cao hơn.

– Việc tung bóng cao hơn để tạo độ rơi lớn hơn cũng sẽ tác động trực tiếp đến độ xoáy của bóng. Với hành động này, bạn sẽ có cách phát bóng bàn với độ xoáy phức tạp. Đồng thời gây khó cho đối thủ.

– Nên tránh cách phát bóng bàn bằng cách đánh bóng xuống mặt bàn. Vì chúng sẽ làm giảm độ xoáy của bóng.

– Nếu là một người chơi bóng bàn chuyên nghiệp, cách phát bóng bàn xoáy hiệu quả là để đầu vợt chạm bóng. Vì đầu vợt có lực mạnh hơn, do đó tạo độ xoáy bóng phức tạp hơn. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó, không phải ai cũng có thể thực hiện.

Trên đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản về cách phát bóng bàn xoáy. Chúng ta phải tập luyện nhiều để mọi kỹ năng trở nên thành thục. Để thực hiện được một cách khoa học hiệu quả. Tất nhiên, để cách phát bóng được hiệu quả như ý muốn, ngoài việc rèn luyện kiên trì thì thiết bị chơi bóng như vợt bóng bàn, quả bóng bàn cũng có ý nghĩa quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *