Những kỹ thuật làm nổi bật vị trí của hậu vệ cánh trái

Những kỹ thuật làm nổi bật vị trí của hậu vệ cánh trái

Trên sân nhà, hậu vệ cánh hay hậu vệ biê đứng ở nhiều vị trí khác nhau với nhiệm vụ chính là ngăn chặn sự tấn công của đối phương khi bóng được chuyền đến vùng cấm địa. Trong đội hình truyền thống, 2 cầu thủ cuối hàng nhưng đứng trước thủ môn được gọi là hậu vệ cánh. Với đội hình hiện đại thì hậu vệ đã nâng lên thành 4 người và phạm vi hoạt động cũng được nới ra nhưng thuật ngữ này vẫn được nhiều người sử dụng. Hậu vệ biên hiện nay thường là những người nhanh và mạnh, đồng thời có thể lực tốt để chạy lên chạy xuống 2 bên sân chuyền bóng vào giữa sân cho đồng đội hoặc thậm chí là tự ghi bàn.

Những yếu tố cơ bản của một hậu vệ cánh

– Cần có thể lực tốt có thể lên công về thủ nhịp nhàng với đồng đội.

– Có khả năng căng ngang và dứt điểm chính xác.

– Chuyền bóng tốt.

– Tâm lý tốt khi bị đối phương áp sát tranh cướp bóng.

– Lăn xả không ngại va chạm.

Các loại cầu thủ hậu vệ trong bóng đá

– Hậu vệ quét có tên tiếng Anh là Sweeper(viết tắt là SW). Hậu vệ quét là cầu thủ đảm nhiệm vụ càn quét bóng. Tham gia tranh chấp và lấy lại bóng cho đội.

– Hậu vệ dập là các cầu thủ chuyên đánh chặn, không ngại va chạm. Họ một đối một với các cầu thủ đối phương để tranh cướp bóng hay xoạc bóng. Một số hậu vệ dập nổi tiếng thế giới như Jerome Boateng, Pepe, Gerard Piqué,…

Các loại cầu thủ hậu vệ trong bóng đá

– Hậu vệ thòng là những cầu thủ tương phản với hậu vệ dập. Hậu vệ dập là những cầu thủ chuyên bọc lót cho đồng đội. Những hậu vệ thòng là những cầu thủ có khả năng quan sát tốt và phán đoán tình huống hay để bọc lót cho đồng đội.

– Hậu vệ biên (hậu vệ cánh) là những cầu thủ bảo vệ hai cánh trái phải của đội nhà. Nhiệm vụ của hậu vệ biên là lên công về thủ như cản phá những đường chuyền bóng, tạt bóng, nhồi bóng từ bên ngoài vào bên trong cấm địa đội nhà.

Kỹ thuật một đối một của hậu vệ biên

Trên sân thi đấu, bất kỳ một hậu vệ cánh nào cũng sẽ gặp phải những tình huống một đối một với cầu thủ của đối phương. Nhất là khi đồng đội chưa kịp lùi về để hỗ trợ. Với kỹ thuật này, các bạn sẽ có thể tự tin đối mặt với tiền đạo của đối thủ. Hãy lưu ý rằng không nên lao thẳng tới trước mặt của đối thủ để tranh bóng. Vì sẽ rất dễ bị đối phương đánh lừa để đi tạt bóng sang hướng khác hoặc giả vờ bị ngã xuống. Thay vào đó, các bạn hãy thật bình tĩnh đứng trước mặt đối phương. Khiến cho đối phương không thể dứt điểm vì khả năng bị cản phá là rất cao.

Trong trường hợp mà đối phương vẫn dứt khoát sút bóng thì cần phải dấu 2 tay để tránh cho bóng chạm vào tay. Đồng thời, cũng phải đảm bảo rằng vị trí của mình không che khuất tầm nhìn của thủ môn. Như vậy họ mới có thể sẵn sàng càn phá những cú sút. Hãy kiên nhẫn chờ đối phương nhảy lên đến 1 điểm dừng ở trên không thì bạn mới bắt đầu nhảy và dùng lực, không cần sử dụng lực quá mạnh, chỉ cần đủ để bóng đi chệch hướng.

Kỹ thuật tranh bóng của hậu vệ cánh

Kỹ thuật cướp bóng chính diện

Mặt hướng thẳng vào đối phương, hai chân mở ra đứng chân trước chân sau. Hai gối hơi khuỵu xuống, hạ thấp trọng tâm cơ thể đặt vào khoảng giữa hai chân. Khi chân người dẫn sắp hoặc vừa chạm đất thì người cướp bóng đạp mạnh chân sau xuống đất và cướp dài về phía trước. Dùng má trong lòng bàn chân hướng thẳng vào bóng để cản cắt bóng rồi nhanh chóng bước dài chân về phía trước và chuyển trọng tâm cơ thể lên chân trước để cướp bóng va chạm hợp lý cướp bóng từ hai bên.

Kỹ thuật tranh bóng của hậu vệ cánh

Khi chạy tới ngang với cầu thủ đang dẫn bóng thì hạ thấp trọng tâm cơ thể. Dùng một bên cánh tay tỳ sát vào phần trên các tay của đối phương. Khi chân của đối phương vừa rời đất, lập tức dùng phần cánh tay sát dưới vai va chạm vào bộ vị tương ứng của đối phương. Khiến anh ta bị mất thăng bằng rời khỏi bóng để thừa cơ cướp và giành quyền khống chế bóng.

Kỹ thuật xoạc bóng chính diện

– Mặt hướng đối diện với người dẫn bóng, hai chân mở ra đứng chân trước chân sau. Hai đầu gối hơi khuỵu xuống, hạ thấp trọng tâm cơ thể đặt vào khoảng giữa hai chân.

– Khi chân chạm bóng của người dẫn bóng sắp sửa hoặc vừa chạm đất thì đạp mạnh một chân xuống đất đồng thời chân kia xoạc dọc trên mặt đất lao thẳng vào bóng.

– Khi tay vừa chạm đất xoay nghiêng phần thân trên và ngã ra phía sau rồi nhanh chóng đứng dậy để thực hiện động tác tiếp theo.

Kỹ thuật xoạc bóng nghiêng từ phía sau

Chân xoạc bóng có thể chia ra thành xoạc bóng bằng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương và xoạc bóng bằng chân ngược với chân dẫn bóng của đối phương.

– Chân cùng bên với đối phương: Khi đối phương đã đẩy bóng vượt qua mà không thể dùng cách nào để chạm được vào bóng thì người xoạc dùng chân ngược bên vời chân dẫn bóng của đối phương đạp mạnh xuống đất. Dùng má ngoài của chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương xoạc dọc trên mặt đất. Lao thẳng vào bóng và hướng ra ngoài đồng thời dùng mu hoặc mũi bàn chân đá hoặc chọc bóng đi.

– Chân ngược bên với đối phương: Khi người dẫn bóng đẩy vượt bóng qua, người cướp bóng dùng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương. Đạp mạnh xuống đất và dùng má ngoài của chân ngược bên xoạc dọc vào trên mặt đất. Lao thẳng vào bóng và dùng lòng bàn chân đạp mạnh vào bóng.

Kỹ thuật đánh phá bóng của hậu vệ cánh

Kỹ thuật cản phá bóng bằng đầu là kỹ thuật cần có của một hậu vệ cánh. Giúp giải tỏa áp lực trong nhữnng tình huống bóng bổng trên sân. Hoặc tạo ra những đường chuyền phản công nhanh lên phía trên. Trong đánh đầu có 2 kỹ thuật cơ bản sau:

Kỹ thuật đánh phá bóng của hậu vệ cánh

– Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên: Cầu thủ đứng đối diện với hướng bóng đến. Chân trước chân sau cách nhau chừng 40 – 50cm. Nếu đánh đẩu bằng trán bên phải thì chân phải bước lên trước. Còn chân sau hơi khuỵu để giữ thăng bằng. Thân người và đầu ngả ra sau, hơi ‘vặn” chếch sang bên trái. Thao tác ngược lại với cú đánh đầu bằng trán bên trái. Các cầu thủ phòng ngự thường sử dụng kỹ thuật đánh đầu này để phá bóng trong khi tư thế không thuân lợi. Hoặc chuyền – phá tạo thành đườg phản công có ý đồ.

– Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa: Ở tư thế chuẩn bị, toàn cơ thể như hình cánh cung ngả về sau. Nhằm chuẩn bị để cho động tác gập thân kéo dài được biên độ. Mắt mở, nhìn theo bóng bay đến. Hai tay dang tự nhiên để giữ thăng bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *