Nâng cao kĩ thuật dẫn bóng bằng 4 cách dẫn bóng rổ tốt dễ áp dụng

Nâng cao kĩ thuật dẫn bóng bằng 4 cách dẫn bóng rổ tốt dễ áp dụng

Bóng rổ là một môn thể thao đang được ưu chuộng ngày nay. Trước hết là vì bóng rổ là môn thể thao ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề phát triển chiều cao của trẻ. Hơn nữa chơi bóng rổ cũng đem lại rất nhiều lợi ích khác ngoài việc phát triển chiều cao. Kĩ thuật dẫn bóng là một trong những kĩ thuật quan trọng nhất trong môn bóng rổ. Không phải có bóng là ta có thể chuyền bóng ngay được, khi đó, ta phải dẫn bóng để tạo điều kiện chuyền cho đồng đội. Sau đây là 4 cách dẫn bóng rổ tốt mà người chơi bóng rổ nên nằm lòng để áp dụng.

Tìm hiểu về bóng rổ

Tìm hiểu về bóng rổ

Bóng rổ là một môn thể thao đồng đội, trong đó hai đội, thường gồm năm cầu thủ, đối đầu nhau trên một sân hình chữ nhật, cạnh tranh với mục tiêu chính của ném một quả bóng đường kính khoảng 9,4 in qua vòng đai của rổ trong khi ngăn chặn đội đối phương làm điều tương tự vào rổ của phe mình. Một cú ném rổ gần trong phạm vi quy định có giá trị hai điểm, còn cú ném rổ được thực hiện từ phía sau vạch ba điểm sẽ có giá trị ba điểm.

Sau khi phạm lỗi, thời gian dừng chơi và người chơi bị phạm lỗi hoặc được chỉ định để ném phạm lỗi kỹ thuật được cung cấp một hoặc nhiều cú ném phạt một điểm. Đội nào có nhiều điểm nhất vào cuối trận sẽ thắng, nhưng nếu trận đấu kết thúc với số điểm hòa, thì một khoảng thời gian chơi bổ sung là bắt buộc

Định nghĩa kĩ thuật dẫn bóng trong bóng rổ và tại sao lại cần phải học?

Định nghĩa kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ và tại sao lại cần phải học?

Cách dẫn bóng trong bóng rổ là gì?

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ là vũ khí lợi hại để các vận động viên thực hiện các ý đồ chiến thuật của mình. Dẫn bóng là một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản nhất mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải học đầu tiên – cách để các cầu thủ di chuyển bóng đi quanh sân theo bất kỳ hướng nào mà không phạm phải luật bóng rổ.

Dẫn bóng tốt được coi là một vũ khí lợi hại của một cầu thủ để thực hiện các ý đồ chiến thuật. Tuy nhiên, không nên lạm dụng kỹ thuật này mà chỉ nên sử dụng khi có mục đích rõ ràng như:

Tại sao cần học kĩ thuật dẫn bóng?

Dẫn bóng là một kỹ thuật không thể thiếu được trong thi đấu bóng rổ vì không phải cứ có bóng là ta có thể thực hiện động tác chuyền bóng ngay được, lúc đó cầu thủ phải dẫn bóng để di chuyển tạo điều kiện thuận lợi tổ chức tấn công đối phương.

Cách dẫn bóng rổ tốt cho phép cầu thủ thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương, chạy thoát ra từ dưới rổ sau khi giành được bóng và tổ chức phản công nhanh chóng, hỗ trợ cho đồng đội hay tự ném rổ. Ngoài ra, kỹ thuật dẫn bóng rổ tốt còn đánh lạc hướng chú ý của đối phương đang kèm đồng đội của mình để sau đó chuyền bóng cho đồng đội.

Những kĩ thuật dẫn bóng tốt

Những kĩ thuật dẫn bóng tốt

Có nhiều cách dẫn bóng rổ nhanh, hiệu quả. Có 3 cách dẫn bóng rổ nhanh mà vận động viên cần phải biết bao gồm: dẫn bóng tại chỗ, dẫn bóng cao, dẫn bóng thấp và dẫn bóng di chuyển.

Thứ nhất là dẫn bóng tại chỗ

Tư thế chuẩn bị

– Hai chân đứng dang rộng bằng vai. Khoảng cách giữa chân trước và chân sau là một bước chân. Chân bên tay dẫn bóng đặt ở phía sau.

– Đầu gối khuỵu xuống, trọng tâm dồn về phía chân trước.

– Lưng thẳng, mắt nhìn về phía trước (tuyệt đối không được nhìn về phía trước)

– Tay không dẫn bóng thả lỏng tự nhiên, để trước gối để tăng diện tích phòng thủ.

Cách thực hiện

– Bàn tay dẫn bóng xoè rộng tự nhiên, tiếp xúc bóng ở phần ngón tay và chai tay. Lòng bàn tay không được chạm bóng.

– Tay khi tiếp xúc bóng gần thẳng. Khi bóng cham vào các ngón tay rồi đến chai tay lập tức theo quán tính của bóng ta nâng cổ tay và cẳng tay lên theo cho đến khi bóng đến ngang thắt lưng thì dùng lực cẳng tay và cổ tay ấn bóng xuống (không dùng lực cánh tay). Điểm rơi của bóng trên sân nằm ngang bàn chân truớc và ngoài chân sau.

Thứ 2 là dẫn bóng cao

Tư thế chuẩn bị:

– Đầu gối hơi khuỵu xuống, thân người nghiên về trước. Nhiều hay ít là tùy thuộc vào tốc độ dẫn bóng và hơi xoay về huớng bóng.

– Mắt nhìn vào phía trước

Cách thực hiện:

– Cách dẫn bóng rổ tốt được thực hiện bằng cách liên tục đập nhẹ bóng từ trên xuống dưới bằng một tay. Tay không dẫn bóng hơi đưa ra phía truớc để bảo vệ bóng nhung không được xô đẩy đối phương.

– Bàn tay dẫn bóng xòa rộng tự nhiên, tiếp xúc bóng ở phần ngón tay và chai tay. Lòng bàn tay không được chạm bóng. Tay khi tiếp xúc bóng gần thẳng. Khi bóng chạm vào các ngón tay rồi đến chai tay lập tức theo quán tính của bóng ta nâng cổ tay và cẳng tay lên theo cho đến khi bóng đến ngang thắt lưng thì dùng lực cẳng tay và cổ tay nhồi bóng xuống (không dùng lực cánh tay).

Thứ 3 là dẫn bóng thấp

Tư thế chuẩn bị và cách thực hiện tương tư dẫn bóng cao. Nhưng trọng tâm thấp hơn. Khi tay nâng bóng đến ngang đầu gối thì dùng tay nhồi bóng xuống.

Thứ 4 là dẫn bóng di chuyển

Tư thế chuẩn bị và cách thực hiện tương tự như các cách dẫn bóng rổ khác. Nhưng thay vì đứng một chỗ thì vận động viên phải di chuyển quanh sân để tấn công hoặc phòng thủ.

Mẹo dẫn bóng rổ nhanh, hiệu quả

– Khi trước mặt không có hậu vệ đối phương kèm sát, cướp bóng thì thực hiện kỹ thuật dẫn bóng và ném bóng vào rổ ngay.

– Khi bị đối phương kèm sát không thể thực hiện các kỹ thuật ném bóng hay chuyền bóng đi thì lúc này vận động viên phải dẫn bóng tới một vị trí khác thuận lợi hơn.

– Thoát khỏi vòng vây của đối phương bằng cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng khi đối phương sử dụng chiến thuật kèm người.

– Phối hợp dẫn bóng và yểm hộ để đạt hiệu quả như mong muốn.

Sai lầm thường mắc trong cách dẫn bóng rổ và phương pháp sửa chữa

– Sai lầm: Bị đối phương phá bóng

– Phương pháp sửa chữa: Xoay lưng về phía người phòng thủ để bảo vệ bóng khi dẫn bóng. Đồng thời để bóng phải chuyền ra xa tay người phòng thủ.

– Sai lầm: Không điều khiển được bóng khi dẫn bóng

– Phương pháp sửa chữa: Tập dẫn bóng đồng thời mắt quan sát xung quanh.

– Sai lầm: Phối hợp động tác không nhịp nhàng. Tốc độ di chuyển chậm. Thường phạm luật.

– Phương pháp sửa chữa: Tập động tác dẫn bóng vượt chướng ngại vật chậm. Sau khi thành thạo thì tăng dần tốc độ di chuyển.

Trong thi đấu bóng rổ, để dẫn bóng thoát khỏi đối phương, các cầu thủ còn hay sử dụng phương pháp thoát khỏi đối phương bằng cách dẫn bóng rổ đổi tay qua sau lưng, dẫn bóng đổi tay qua giữa hai chân, chuyền bóng từ tay này sang tay kia, chuyền bóng kín,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *