LĐBĐ thế giới xem xét tổ chức World Cup hai năm một lần

LĐBĐ thế giới xem xét tổ chức World Cup hai năm một lần

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA xác nhận sẽ xem xét khả năng đăng cai tổ chức World Cup hai năm một lần thay vì bốn năm trước đó. LĐBĐ Saudi Arabia SAFF đã tiến hành đề xuất phương án này trong Đại hội FIFA lần thứ 71 vào ngày 21 tháng 5. Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu, thu về 166 phiếu tán thành và 22 phiếu phản đối. Phương án đề xuất được tán thành từ nhiều quốc gia nhỏ, nhưng đã nhận được sự phản đối từ các đội tuyển lớn.

Trước đó, FIFA đã cam kết mở rộng phạm vi tổ chức World Cup trong nhiều thập kỷ qua. Năm 2026, việc mở rộng World Cup lên 48 đội sẽ chính thức trở thành hiện thực. Vì vậy, ở thời điểm này, FIFA hy vọng sẽ rút ngắn chu kỳ 4 năm của World Cup xuống chỉ còn 2 năm.

Kế hoạch tổ chức World Cup 2 năm một lần

Không còn là tin đồn, Chủ tịch Gianni Infantino xác nhận FIFA rất nghiêm túc với kế hoạch tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh theo chu kỳ 2 năm một lần. Theo Marca, các quan chức của LĐBĐ thế giới đã phê duyệt nghiên cứu kế hoạch tổ chức World Cup hai năm một lần. Chủ tịch Gianni Infantino đã xuất hiện trước báo giới sau cuộc họp thường kỳ của FIFA . Và xác nhận có thông tin về kế hoạch này.

Kế hoạch tổ chức World Cup 2 năm một lần

“Đây là một cách để quảng bá bóng đá. Chúng tôi phải nghiên cứu để tạo sức hút hơn nữa cho môn thể thao này với một thái độ cởi mở”. Marca dẫn lời người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất làng túc cầu. “Chúng tôi phải xem xét nó có thể phù hợp với lịch đá của các giải đấu khác hay không và tổ chức như thế nào. Người hâm mộ muốn được thưởng thức nhiều hơn nữa các trận đấu và giải đấu lớn. Ưu tiên vẫn là bóng đá chứ không phải thương mại”.

Trước đó, ý tưởng tổ chức World Cup hai năm một lần đã được đề xuất. Bởi cựu huấn luyện viên Arsene Wenger. Người hiện đang giữ chức vụ Trưởng bộ phận phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA. Vai trò của cựu thuyền trưởng Arsenal là giám sát và chỉ đạo sự phát triển của cả bóng đá nam và nữ trên quy mô toàn cầu. Đề xuất trên sau đó cũng nhận được số phiếu tán thành chiếm đa số từ các liên đoàn thành viên. Dự án trên nếu được thực hiện dự kiến sẽ mang lại thêm cho FIFA khoản thu rất lớn.

Việc thực hiện liệu có khả thi?

Trên lý thuyết, việc rút ngắn chu kỳ tổ chức World Cup sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn cho những đội tuyển có trình độ trung bình hoặc trung bình khá. Trong đó có đội tuyển quốc gia Việt Nam. Kể từ khi ra đời năm 1930, World Cup diễn ra bốn năm một lần. Ngoại trừ giai đoạn trong và sau Thế chiến thứ hai. Một số giải khác cũng diễn ra bốn năm một lần. Như là World Cup bóng đá nữ, Euro hay Asian Cup. Cũng có giải tổ chức hai đến ba năm một lần. Như là CAN, Cup Vàng Concacaf hay Copa America.

Việc thực hiện liệu có khả thi?

Việc tổ chức vòng loại World Cup cũng là một vấn đề lớn. Các cầu thủ thường phải trở về đội tuyển rải rác trong năm tháng để thi đấu. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giải đấu cấp CLB. Wenger đề xuất thêm: “Một trong những giải pháp mà chúng ta sẽ thảo luận là thu gọn vòng loại. Thay vì thi đấu vào các tháng 3, 6, 9, 10,11, chúng ta có thể gói gọn vào một tháng; hoặc hai tháng 2 và tháng 10. Như thế, cầu thủ có thể thi đấu liên tục cho CLB từ tháng 3 đến tháng 6”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *