Làm sao để có kỹ thuật chắn bóng tốt và hiệu quả

Làm sao để có kỹ thuật chắn bóng tốt và hiệu quả

Luyện tập thể thao là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, chơi một bộ môn thể thao cũng có thể là niềm đam mê của họ. Chơi bất kì bộ môn thể thao nào cũng cần có những kỹ năng cơ bản. Nếu nói riêng về việc chỉ chơi thể thao để giải trí thì việc cần biết đến kỹ thuật chơi cũng là điều cần thiết. Còn đối với những người chơi thể thao chuyên môn thì những kỹ thuật này hoặc cao hơn họ phải nắm rõ kĩ thuật để chiến đấu với đối thủ. Bộ môn thể thao khá phổ biến hiện nay là bóng chuyền, là bộ môn khá thú vị. Một kĩ năng chơi bóng chuyền mà bạn cần biết là chắn bóng. Vậy làm thế nào để chắn bóng tốt, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn.

Khái niệm của chắn bóng trong bóng chuyền

Kỹ thuật chắn bóng chuyền là một trong những kỹ thuật quan trọng trong bộ môn bóng chuyền.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền là một trong những kỹ thuật quan trọng trong bộ môn bóng chuyền. Chắc hẳn, những ai là một dân chơi bóng chuyền thì cũng nên biết về kỹ thuật này. Trong môn thể thao bóng chuyền thì kỹ thuật chắn này được xem là phương pháp phòng thủ quan trọng nhất. Kỹ thuật chắn có 2 vai trò chính là: chắn bóng cho đội mình một cách dễ dàng để phòng thủ và chắn bóng để ghi điểm trực tiếp. Nếu chắn hay sẽ gây cản trở rất nhiều cho đối thủ trong bước tìm cách tấn công. Hơn nữa còn có thể ghi điểm cho đội mình. Kỹ thuật này là kỹ thuật không khó những đòi hỏi bạn phải có khả năng phán đoán và đọc tình huống trên sân tốt.

Trong một trận đấu thì kĩ thuật này có mục đích gì?

Việc chắn banh bóng chuyền chuẩn xác tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ đồng đội tấn công. Nếu việc chắn thành công sẽ giúp đồng đội có thời gian sắp xếp lại đội hình. Việc này có thể giúp cho trận đấu được diễn ra với tiến độ hiệu quả. Đặc biệt, với kỹ thuật chắn bóng chuyền sẽ không chỉ làm hạn chế những cú đập bóng giúp ghi được điểm cho đội mình. Từ đó giành được ưu thế trận đấu, khi làm mất điểm của đối phương.

Cách chắn bóng chuyền một cách hiệu quả nhất

Trong tư thế chuẩn bị

Trong tư thế chuẩn bị

Người đảm nhận vị trí chắn bóng thường là người phát bóng. Sau khi phát bóng, di chuyển nhanh về vị trí chắn bóng, đứng cách lưới 0,25m – 0,35m. Cần quan sát linh hoạt để nhận biết được hướng bóng bay tới và điểm đập bóng của đối phương. Việc này có thể chắn bóng chuẩn xác nhất. Di chuyển dọc sát lưới, không nên đứng yên một chỗ. Bởi vì sẽ khó phản xạ khi bóng đến xa vị trí. Sau khi xác định vị trí giậm nhảy thì hai chân đứng song song, hơi khuỵu đầu gối, trọng tâm hơi dồn về phía trước. Sau đó, hai tay co lên cao hơn thắt lưng để chuẩn bị cho kỹ thuật này.

Dặm và chắn bóng chuyền

Mắt nhìn điểm dừng của trái bóng trên không của đối thủ. Sau đó canh bị trí điểm dừng bóng thì dừng lại và thực động tác nhảy tại chỗ thẳng người lên cao. (Lưu ý: không được để người nhảy lao tới sẽ dễ bị lỗi người chậm lưới. Lúc này mắt nhìn tay đối thủ đập bóng thì dự đoán đường tấn công đạp bóng theo hướng nào thì dùng 1 hoặc 2 tay cản lại.)

Đây là bước quan trọng nhất khi sử dùng kĩ thuật này. Lưu ý lúc này 2 tay phải thẳng để tầm chắn cao hơn, nếu tầm bật chắn của người chắn cao thì nên dùng 2 tay thò qua lưới càng nhiều càng tốt vì khi đó sẽ hạn chế đường đập bóng của đối thủ tấn công hơn. Kĩ năng chắn này được xem là bức tường chắn sự tấn công của đối thủ. Nếu chắn tốt sẽ ghi điểm trực tiếp khi bóng dội vào tay chắn, rớt bóng xuống sân đối thủ.

Kĩ thuật tiếp đất

Sau khi chắn xong thì người chắn tiếp đất bằng mũi bàn chân rồi tới gót chân. Nếu như bạn chắn không thành công nhưng hàng thủ bên mình thủ được thì lập tức quay về tấn công lại đối phương. Nếu chắn và bóng dội lại đối thủ thủ bóng lên được thì lập tức lên lại sát lưới và sẵn sàng chuẩn bị lượt chắn tiếp theo trong pha tấn công của đối thủ..

Một số lỗi thường gặp khi thực hiện kỹ thuật này

– Động tác cứng đờ hay lao người vào lưới, nhảy bật lao bật ra trước, không nhảy thẳng.

– Nhảy sớm quá nên khi người bắt đầu rơi xuống rồi bóng mới đập qua.

– Hay đưa tay qua lưới đối phương

Kỹ thuật chắn bóng là kỹ thuật phòng ngự đơn giản và hiệu quả nhất trong khi thi đấu.

– Do ham tranh bóng, muốn chắn quả bóng bật lại ngay hoặc hai tay không giơ thẳng từ dưới lên mà đưa cả cánh tay sang sân đối phương.

– Kỹ thuật này là kỹ thuật phòng ngự đơn giản và hiệu quả nhất trong khi thi đấu. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp thì đây là kỹ thuật bắt buộc phải có.

– Không chỉ tấn công mới là yếu tố ghi bàn chính mà việc phòng thủ tốt sẽ giúp đối phương không thể tấn công. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *