Kỹ thuật đánh đầu được sử dụng rộng rãi trong môn thể thao vua

Kỹ thuật đánh đầu được sử dụng rộng rãi trong môn thể thao vua

Trong môn thể thao vua, các cầu thủ dù chơi ở bất kì vị trí nào, chẳng hạn như trung vệ, hậu vệ, tiền vệ hay tiền đạo thì kỹ thuật đánh đầu được sử dụng nhiều nhất. Nếu thành thạo kỹ thuật này rất có lợi trong việc khống chế bóng, thậm chí là có thể dùng để ghi bàn thắng về cho đội nhà. Kỹ thuật này luôn được các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng rất tốt, nổi bật là Didier Drogba, Zlatan Ibrahimović, hay Cristiano Ronaldo, Sergio Ramos… Nếu bạn là một tín đồ bóng đá và muốn phát triển kĩ năng của mình thì hãy thử bắt đầu tập luyện kỹ thuật đánh đầu này để thách thức khả năng của bản thân nhé!

Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Đánh đầu là một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong bóng đá. Nó không chỉ được dùng để ghi bàn mà còn được sử dụng trong phòng ngự hay cách khống chế bóng hiệu quả. Ngay cả những cầu thủ có chiều cao khiêm tốn như Lionel Messi hay N’Golo Kanté cũng có những tính huống đánh đầu kỹ thuật để khống chế, chuyền bóng. Trong một số trường hợp là ghi bàn vào lưới đối phương trong những tình huống thuận lợi. Nhìn chung, những cầu thủ có chiều cao từ 1,8m trở lên hoặc có sức rướn, sức bật tốt sẽ có lợi thể hơn trong việc thực hiện các pha đánh đầu. Ở mức độ bán chuyên nghiệp, bóng đá phong trào, bóng đá phủi thì kỹ thuật đánh đầu cũng được sử dụng phổ biến.

Phân loại kỹ thuật đánh đầu

Đánh bằng trán giữa:

– Đánh đầu bằng trán giữa tại chỗ.

–  Chạy đánh đầu bằn trán giữa.

– Dừng tại chỗ nhảy lên đánh đầu bằng trán giữa.

– Chạy bật nhảy lên đánh đầu bằng trán giữa.

– Đánh đầu bằng trán giữa ra phía sau.

Đánh bằng trán trên:

– Tại chỗ đánh đầu bằng trán bên.

– Chạy đánh đầu bằng trán bên.

– Bật nhảy đánh đầu bằng trán bên.

– Khi đánh đầu bằng trán bên phải mở mắt để quan sát.

– Đánh đầu bằng trái bên phải dứt quát, không được thả lỏng cơ thể.

Học cách đánh đầu trong bóng đá để xử lý các loại hình bay trên không. Xử lý các trường hợp không thể dùng ngực và chân để giữa hay khống chế bóng. Ngoài ra, kỹ thuật đánh đầu còn để chuyền bóng và cắt bóng trên không.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu

Để có thể thực hiện thành thục kỹ thuật đánh đầu thì các bạn cần phải rèn luyện khả năng bật nhảy và lấy đà tốt. Bên cạnh đó là cảm giác bóng tốt. Thực tế trên sân cho thấy, nhiều cầu thủ có thể hình tốt, đang thi đấu chuyên nghiệp, nhưng khi tiếp xúc với bóng trong các pha không chiến vì thiếu chính xác nên vẫn không thể thực hiện được như ý muốn. Vì vậy, khi tập kỹ thuật này các bạn cần tập quan sát, chọn chính xác điểm rơi của trái bóng.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu

Cần tiếp xúc với bóng bằng trán để để bóng bay theo quĩ đạo mong muốn. Nhìn chung, nếu không thể tiếp xúc bóng bằng trán thì phần đa các pha đánh đầu đều không thể thực hiện thành công. Việc tiếp xúc vào vị trí bên dưới quả bóng cũng mang lại hiệu quả cao hơn khi không chiến. Muốn thực hiện được các yêu cầu như thế cần sức bật tốt, chiều cao thuận lợi. Ngoài ra các bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Tư thế ngả đầu: Rất quan trọng. Thường thì các pha đánh đầu theo hướng thuận với tư thế ngả đầu sẽ cho lực bay mạnh hơn. Quỹ đạo di chuyển của bóng cũng hiểm hóc hơn.

– Tự tin: Có một hiểu nhầm là việc sử dụng đầu, ở đây cụ thể là trán để tiếp xúc bóng sẽ gây ra chấn thương. Trên thực tế, các bóng thi đấu hiện đại thường được làm từ cao su dẻo và nhựa vilany nên sẽ không có chuyện gây ra chấn thương. Vì vậy, khi thực hiện kỹ thuật đánh đầu các bạn cần có đủ tự tin và dũng cảm.

Một vài lưu ý và sai lầm thường mắc phải

Lưu ý:

– Đường bóng bay đi phụ thuộc vào vị trí tiếp xúc của trán vào bóng.

– Nếu tiếp xúc vào phía dưới bóng, thì bóng bay cao (bổng).

– Nếu đánh vào đúng tâm bóng, thì bóng đi mạnh, gần song song với mặt đất.

– Nếu đánh vào phần trên của bóng, thi bóng bay chếch xuống.

Những sai lầm thường mắc:

– Mắt nhắm lại do sợ đau. nên không tiếp xúc đúng điểm chạm.

– Không ngả người ra sau ờ tư thế chuẩn bị. Nên gập thân về trước không mạmh. bóng đi nhẹ, không chuẩn.

– Gập thân sớm (hoặc quá muộn), cơ cổ không căng cứng khi tiếp xúc, bóng có lực không tốt. thiếu chinh xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *