Knuckleball luôn được các cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp sử dụng

Knuckleball luôn được các cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp sử dụng

Knuckleball là một trong những kỹ thuật được giới cầu thủ trong bóng đá chuyên nghiệp sử dụng. Nổi bật trong số đó phải kể đến Cristiano Ronaldo hay Roberto Carlos với những sút phạt đầy đỉnh cao, đem lại những bàn thắng vinh danh cho đội nhà. Kỹ thuật Knuckleball vô cùng phù hợp cho những cầu thủ có lực sút mạnh, kết hợp với kỹ năng nhuần nhuyễn sẽ tạo ra một cú sút gây khó khăn cho phán đoán của thủ môn đội bạn. Bởi đường bóng đúng của cú sút này vô cùng lắc lư, mặc dù dễ đoán phương hướng của quả bóng nhưng việc cản phá lại là một vấn đề khác.

Kỹ thuật knuckleball là gì?

Knuckleball là khái niệm trong thể thao đã có từ lâu đời dùng để chỉ kỹ thuật ném bóng chày. Người ném bóng sử dụng các khớp tay để giữ chặt bóng. Bóng được ném đi không có độ xoáy nhưng lại có đường đi rất khó đoán. Trong bóng đá, cách sút knuckleball còn được gọi là kỹ thuật sút bóng lắc lư. Đây là kỹ thuật sút bóng sử dụng điểm Sweer Spot. Tức là điểm cứng nhất trên bàn chân cầu thủ để sút bóng. Với kỹ thuật knuckleball, bóng được hạn chế lực xoáy nhưng đường bóng bay rất căng. Quỹ đạo không theo một chuẩn nào cả. Bóng bay lắc lư trên không khiến cho hậu vệ và thủ môn đối phương không đoán được điểm rơi của bóng.

Kỹ thuật knuckleball là gì?

Có thể nói rằng, cầu thủ có kỹ thuật sút phạt knuckleball đỉnh nhất hiện nay đó chính là Cristiano Ronaldo. Hay còn được fan hâm mộ gọi tắt là CR7. Và chính điều này đã làm nên thương hiệu của anh. Không ít cầu thủ đã áp dụng chiêu này vào các trận đấu. Nhưng chỉ có duy nhất CR7 là thực hiện một cách chính xác nhất. Cú sút phạt của CR7 được đánh giá là có áp lực cực lớn với thủ môn đối phương. Tốc độ bóng có thể lên tới 100km/h và nó đã tạo nên tiếng vang lẫy lừng của Cristiano Ronaldo. Chính các nhà vật lý còn khẳng định rằng anh chính là một nhà vật lý thực thụ. Bởi sự tính toán được đường bay rất chính xác của anh.

Kỹ thuật knuckleball trong bóng đá

Một câu hỏi đang được nhiều bạn chơi bóng đá tìm hiểu là cách sút bóng lắc lư trên sân cỏ có gặp nhiều khó khăn không? Trên thực tế, để có được một quỹ đạo bóng đi mà thủ môn đối phương không đoán được thì các cầu thủ phải có kỹ thuật sút bóng lắc lư điêu liệu.

Kỹ thuật knuckleball trong bóng đá

Cách sút Knuckleball được dùng nhiều để đá phạt với những cầu thủ có đôi chân khỏe và lực sút mạnh. Những cú đá bóng lắc lư thành thì bóng sẽ đi căng. Nhanh nhưng lại không xoáy, bóng đi theo một quy đạo lắc lư sang trái, sang phải. Khiến thủ môn không đoán được hướng bóng để cản phá.

Sút phạt knuckleball đòi hỏi một gia tốc cực lớn, nó sẽ quyết định lực căng của cú sút. Chính vì vậy, để đạt được gia tốc theo yêu cầu đòi hỏi bạn phải có bước chạy đà thật tốt và dứt khoát. Điểm tiếp xúc với trái banh cũng là một điều cần lưu ý. Bởi nó quyết định rất lớn đến hướng bay của bóng. Trái bóng khi bay sẽ không có những vòng xoáy. Nhưng nó sẽ lắc lư với đường đi cực kỳ khó đoán. Chính đặc điểm này đã làm nên thương hiệu của kỹ thuật knuckleball. Khi thực hiện chính xác được kỹ thuật này thì các cầu thủ sẽ điều khiển được đúng hướng đi của bóng.

Hướng dẫn cách sút bóng lắc lư

Để thành thạo cách sút Knuckleball hay kỹ thuật sút bóng lắc lư trong bóng đá thì các bạn cần đọc hiểu 5 bước thực hiện. Sau đó vào thực hành thực tế tại sân cỏ.

Bước 1 – Đặt bóng: Để thực hiện cách sút phạt Knuckleball tốt nhất thì điểm chạm bóng rất quan trọng. Chúng ta đặt bóng ở vị trí sút phạt. Sao cho van bóng ở trước mặt mình và ngay chính giữa tâm bóng. Một ví dụ điển hình như cầu thủ Ronaldo CR7 khi thực hiện cách sút bóng lắc lư luôn lấy điểm van bóng làm tâm để thực hiện quả đá phạt.

Bước 2 – Lấy đà: Thực hiện lấy đà bằng cách lùi sau 5 bước chân thuận. Sau đó bước chân trái sang bên trái khoảng 1,5 bước. Cách lấy đà lui 5 bước chân dành cho những cầu thủ có đôi chân dài tương đối. Tùy thuộc vào chiều cao và chiều dài đôi chân mà chúng ta lấy đà khác nhau.

Kỹ thuật knuckleball là gì?

Bước 3 – Đặt chân trụ: Tiến hành các bước chạy đà bằng mũi chân để tăng độ nhún cho cơ thể. Khi kết thúc chạy đà thì chân trụ cạnh quả bóng khoảng 20 đến 30cm là tốt nhất. Việc đặt chân trụ cũng tùy thuộc và thân hình của mỗi cầu thủ.

Bước 4 – Điểm chạm bóng: Khi thực hiện chạm bóng thì cầu thủ sút bóng phải khóa cổ chân lăng. Điểm chạm bóng giữ chân và bóng nằm ở phần lồi ra của ngón cái. Tức má trong bên trước bàn chân. Bàn chân chạm chính xác vào van bóng, tức là tâm bóng.

Bước 5 – Vung chân lăng: Sau khi chân chạm bóng thì bạn sẽ vung chân lăng. Chú ý theo hướng mà bạn muốn bóng bay tới. Quá trình vung chân lăng phải có điểm dừng đột ngột để không tạo độ xoáy cho bóng.

Kết luận

Khi bạn hiểu lý thuyết các bước sút bóng lắc lư thì việc thực hành rất dễ dàng. Khi ra sân thực hành cách sút knuckleball bạn chỉ cần làm đúng như 5 bước trên là bạn có thể thực hiện được kỹ thuật sút bóng lắc lư trong bóng đá. Hy vọng bài viết cách thực hiện cú sút knuckleball của chúng tôi đã giúp các bạn biết thêm một kỹ thuật đá bóng nâng cao. Các bạn hãy luyện tập thường xuyên kỹ thuật sút bóng lắc lư để có những bàn thắng đẹp và nhiều chiến thắng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *