Khi chơi bóng rổ vận động viên cần uống nước bao nhiêu?

Khi chơi bóng rổ vận động viên cần uống nước bao nhiêu?

Nước là một trong những thứ vô cùng quan trọng đối với không chỉ người tập luyện thể thao mà ngay cả người bình thường. Chính vì vậy mà việc cung cấp đủ nước cho người chơi bóng rổ là rất quan trọng. Đảm bảo uống nước và khoáng chất cung cấp cho cơ thể mới có thể duy trì được sức khỏe của họ. Điều cần quan tâm là lượng nước cung cấp trước, trong và sau khi chơi bóng rổ là bao nhiêu? Ngoài cung cấp nước đơn thuần có cần lựa chọn giữa các loại nước khoáng thể thao hay không? Nếu lựa chọn không chính xác thì đôi khi cung cấp nước mà còn gây hại hơn.

Đánh giá lượng nước cần cho các cầu thủ

Bóng rổ là một môn thể thao di chuyển nhanh. Nó đòi hỏi các cầu thủ phải chạy cường độ cao. Người chơi phải ra quyết định nhanh và xử lý bóng khéo léo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất nước có thể tạo ra những tác động tiêu cực đến hiệu suất. Cụ thể là độ chính xác, tốc độ, sự tập trung và phối hợp nhanh nhẹn. Để giữ nước, người chơi nên uống nước trước, trong và sau khi tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, nhu cầu chất lỏng cơ thể sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thoát mồ hôi của mỗi cá nhân.

cầu thủ bóng rổ

Bóng rổ chủ yếu được chơi trong nhà, thường không có điều hòa không khí. Điều này làm tăng nguy cơ thất thoát chất lỏng cao. Ngay cả trong điều kiện mát mẻ, người chơi vẫn nên lưu ý rằng họ sẽ mất một lượng chất lỏng đáng kể qua mồ hôi. Vì vậy, họ cần đánh giá tỷ lệ mồ hôi để biết chính xác nên uống bao nhiêu trong khi luyện tập bóng rổ, thi đấu và phục hồi.

Lượng nước cung cấp trong từng giai đoạn hoạt động

Lượng nước uống trước khi hoạt động

Uống 0,5 – 0,6 lít nước từ 2-3 giờ trước khi hoạt động thể chất. Uống thêm 0,4 lít nước khoảng 30 phút trước khi hoạt động. Đây là mức nước cơ bản cần đáp ứng để duy trì thế chất trước khi lâm trận.

Lượng nước cần trong khi hoạt động thể chất

Để tối ưu hóa hiệu suất và giảm nguy cơ mất nước, bạn nên uống đủ lượng nước trong suốt quá trình hoạt động. Dù là bạn tập luyện hay trong thi đấu. Các chuyên gia khuyên các cầu thủ hoc bong ro nên uống 100ml cứ sau 10-15 phút.

Lượng nước cần bổ sung sau hoạt động

nước khoáng chất

Sau khi tập luyện hoặc thi đấu bóng rổ, uống đủ nước để bổ sung những gì đã mất trong quá trình gắng sức. Bạn có thể xác định lượng nước cần uống. Sau đó bằng cách tự cân bằng trước và sau khi tập thể dục. Đối với mỗi cân trọng lượng bị mất nên uống 400ml.

Các dòng nước thể thao bạn cần lưu ý khi chọn

Trong khi tiêu thụ nước chiếm tầm quan trọng hàng đầu. Bạn cũng mất natri và các khoáng chất khác do đổ mồ hôi quá nhiều. Tiêu thụ các loại đồ uống thể thao để giúp bổ sung các chất này trong quá trình tập luyện và thi đấu. Các loại đồ uống thể thao cũng chứa carbohydrate được hấp thụ nhanh. Nhằm bổ sung lượng dự trữ glycogen, một dạng thường đóng vai trò là nguồn năng lượng chính của cơ bắp. Đây là một hợp chất rất quan trọng trong cơ thể  chúng ta.

Kết luận

Cơ thể con người sử dụng nước cho nhiều mục đích khác nhau và bạn sẽ không thể sống thiếu nước. Và nếu bạn đang thắc mắc rằng một cầu thủ bóng rổ nên uống bao nhiêu nước thì có lẽ bài viết trên đây là câu trả lời rõ ràng nhất cho bạn. Mong rằng những thông tin này đã thực sự hữu ích đối với bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tuân thủ các nguyên tắc này để tránh việc trấn thương vì thiếu nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *