Khám phá 10 lợi ích bóng rổ vô cùng hay ho ít người biết

Khám phá 10 lợi ích bóng rổ vô cùng hay ho ít người biết

Bóng rổ là một môn thể thao thú vị phù hợp với nhiều cấp độ kỹ năng và lứa tuổi. Do sự phổ biến của nó trên toàn thế giới. Một đội bóng rổ tiêu chuẩn có năm cầu thủ mỗi bên. Bạn cũng có thể chơi hai chọi hai hoặc ba chọi ba. Hoặc thậm chí là chơi một mình cũng không thành vấn đề. Nhiều người có thể chơi bóng rổ quanh năm mà không biết chán. Mục tiêu chính của trò chơi là ghi điểm bằng cách ném bóng lọt rổ trong khi ngăn không cho đội kia ghi bàn. Bóng rổ có lợi ích từ thể chất, tình cảm cho đến quan hệ xã hội. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc chơi bóng rổ có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và gia tăng cảm giác hạnh phúc của bạn.

Không có gì bất ngờ khi các vận động viên bóng rổ có thể hình đẹp

vận động viên

Bạn có thể chơi bóng rổ với tinh thần cạnh tranh hoặc giải trí. Dù bằng cách nào, đây là một cách tuyệt vời để rèn luyện sức mạnh, khả năng phối hợp và sức bền cơ bắp. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội trở thành thành viên của một hội nhóm, mở rộng giao lưu và có thêm các mối quan hệ.

Không cần biết là bạn tập ném rổ một mình hay chơi một trận đấu quyết liệt với bạn bè, bóng rổ luôn có cách giúp cơ thể bạn vừa vặn cân đối. Bạn có biết là ngay cả cựu tổng thống mỹ Barack Obama cũng hay chơi bóng rổ để có tăng cường thể lực không. Vậy chơi bóng rổ có tác dụng gì ? Dưới đây sẽ liệt kê vài lý do mà tại sao bóng rổ có thể giúp bạn khỏe mạnh cùng với một vài yếu tố mà bạn cần có nhé.

Tiêu hao calo siêu nhanh

Chạy, nhảy, pha bóng tốc độ cao trong bóng rổ sẽ giúp bạn đốt một lượng lớn calo. Chỉ với mỗi giờ tập luyện hay thi đấu, một người nặng 75kg sẽ tiêu hủy gần 600 calo.

Rèn luyện tính nhẫn nại và sự kỷ luật

Cũng như mọi môn thể thao khác, bóng rổ có những luật lệ để tuân theo. Và phạm những quy tắc ấy sẽ đem lại hình phạt không chỉ cho bạn mà là cả đội luôn. Vậy nên bạn sẽ phải tập bản thân mình tuân theo một khuôn khổ. Từ đó bạn và cả đội sẽ đạt được thành công trong và ngoài sân bóng

Củng cố sức khỏe cho xương

Nhảy hoặc là nhiều động tác khác với trái bóng sẽ giúp bạn phát triển và cải thiện sức khỏe của xương. Xương bạn càng chắc khỏe, nó càng khó bị tổn hại. Các động tác khi chơi bóng sẽ giúp xương bạn dãn nở ra. Xương và cơ bắp cũng chắc hơn. Đặc biệt khi mà nó phải đẩy và kéo liên tục qua những động tác chơi bóng.

Tăng sự dẻo dai và tính linh động

thể thao

Đứng hay nhảy ném là một cách tuyệt vời giúp bạn phối hợp tay và mắt thật linh hoạt. Úp rổ cũng là pha bóng buộc cơ thể bạn phải phối hợp xuyên suốt các phần. Kỹ thuật nhồi bóng cũng giúp các ngón tay chuyển động ăn khớp hơn. Khi mới tập chơi, nhồi bóng sẽ giúp bạn phối hợp giữa mắt và bàn tay. Khi mà bạn đã thuần thục, chắc rằng bạn sẽ không còn phải nhìn bóng khi nhồi nữa đúng không nào?

Tăng khả năng chịu đựng

Bóng rổ cung cấp một loạt các bài tập mà toàn thân bạn hoạt động để các cơ bắp săn chắc hơn. Khi chơi bóng các pha tranh chấp giúp cơ thể bạn tăng sức chịu đựng và chiến đấu lại. Nhờ đó phát triển cơ vai, gáy, cổ, đĩa đệm, cơ bắp,…. Chân bạn khỏe hơn khi phải chạy và nhảy. Các ngón tay chuyển động linh hoạt qua việc nhồi bóng và ném mạnh cùng với cánh tay, cổ tay phát lực.

Gia tăng sự nhạy bén của các giác quan

Chính là việc bạn biết cơ thể mình đang ở đâu và khi nào. Bạn có để ý mèo không? Dù nó té ở đâu, nó luôn tiếp đất bằng chân. Đó chính là nhận thức về cơ thể đấy. Điều này giúp bạn luôn có được thăng bằng. Gần giống như với việc tập đứng tấn trong võ thuật vậy.

Nuôi dưỡng sức mạnh trí lực

Bóng rổ đòi hỏi người chơi thực hiện một loạt các động tác vật lý. Nhưng nó lại mang đến lợi ich cho trí não. Các nghiên cứu về khía cạnh trí não mà bóng rổ tác động chỉ ra rằng người chơi sẽ phải phát triển khả năng tập trung cực kì nhanh và chính xác với những gì sẽ xảy ra trên sân. Mục đích để mà có được quyết định hợp lý với quả bóng. Trong nhịp độ nhanh của trận đấu, bạn sẽ phải huấn luyện bản tân luôn luôn theo cùng nhịp độ với đồng đội và đối thủ. Và bạn cũng sẽ phải đánh giá lựa chọn động tác thực hiện tiếp theo cực nhanh. Nhờ đó trong cuộc sống bạn sẽ có được sự quyết đoán hơn trong những tình huống thực tế.

Bớt lo âu và căng thẳng

quả bóng rổ

Giảm stress sẽ giúp bạn tập trung năng lượng mình có để hoàn thành nhiệm vụ. Chơi bóng rổ hoặc các môn thể thao khác cũng giúp bạn giảm stress. Cho người chơi tăng tính tương tác cộng đồng. Nhờ đó ít bị xao lãng và có được hệ thống miễn dịch mạnh hơn.

Thêm tin tưởng và yêu bản thân

Bóng rổ thực sự giúp bạn tăng sự tự tin cho bất kì ai. Thực hiện một pha ném bóng tốt và là một phần quan trọng của đội bóng giúp bạn tin tưởng bản thân mình hơn. Một người tự tin thì sẽ không ngại đối diện với bất kì thử thách nào trong cuộc sống cả. Từ đó việc chấp nhận và yêu mến bản thân cũng dễ dàng hơn.

Chơi khỏe thì tim cũng khỏe

Bóng rổ sẽ giúp bạn sức chịu đựng của tim. Hãy di chuyển và bạn sẽ tăng hiệu suất của tim. Hãy gầy dựng sức bền cho một trái tim khỏe, giảm nguy cơ bệnh về tim sau này.

Lời kết

Sau khi hấp thụ được những kiến thức như trên, liệu bạn đã sẵn sàng buông bỏ sự lười biếng và bắt đầu một môn thể thao chưa? Nếu chưa thì hãy đọc lại bài viết này lần nữa nhé! Chúc các bạn luyện tập khỏe mạnh và vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *