Kế hoạch thi đấu vòng loại thứ 3 đã được FIFA chính thức quyết định

Kế hoạch thi đấu vòng loại thứ 3 đã được FIFA chính thức quyết định

Vòng loại thứ 3 của World Cup 2022 đã được FIFA ấn định cách thức thi đấu trong thời gian gần đây. Khác với những vòng loại trước, các đội tuyển phải thi đấu trên sân tập trung, vòng thứ 3 sẽ có thay đổi nhất định. Vì tình hình dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng, việc thi đấu tại sân tập trung mang đến nhiều nguy cơ trong việc phát tán, lây nhiễm bệnh. Chính vì thế FIFA quyết định tổ chức thi đấu theo hình thức sân khách và sân nhà. Điều này sẽ khiến cho các đội tuyển các nước suy tính về lối chơi phù hợp hơn để dễ dàng chiếm ưu thế khi thi đấu tại sân khách hay sân nhà.

FIFA là gì?

FIFA là gì?

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (tiếng Pháp: Fédération Internationale de Football Association – FIFA. Tiếng Anh: International Federation of Association Football. Tại Việt Nam thường gọi là Liên đoàn Bóng đá Thế giới) là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải quốc tế lớn của môn bóng đá. Tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

Kế hoạch thi đấu thay đổi vì dịch bệnh

Trong thời gian qua, người hâm mộ đã có những phân vân. Đó là về kế hoạch tổ chức vòng loại thứ 3 World Cup 2022 của khu vực châu Á. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kế hoạch thi đấu tập trung giống như ở cuối vòng loại thứ 2 đã được tính tới. Tuy nhiên sau khi cân nhắc, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) đã chính thức xác định. Các trận đấu tại vòng loại thứ ba World Cup sẽ thi đấu theo thể thức sân nhà, sân khách.

Như vậy, sẽ không có chuyện đá tập trung VL World Cup tại một quốc gia. Điều gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây. FIFA và AFC cũng yêu cầu các quốc gia có đội bóng tham dự vòng loại thứ 3 có các điều kiện. Chẳng hạn như phải chọn một sân trung lập để dự phòng. Bên cạnh sân nhà chính thức đã được đăng ký trước. Trong trường hợp sân nhà chính thức không đáp ứng được các điều kiện tổ chức. Hoặc khi có tình huống khẩn cấp. Sân dự phòng tại một quốc gia trung lập sẽ được sử dụng.

Trường hợp của tuyển Việt Nam

Trường hợp của tuyển Việt Nam

Về phần ĐT Việt Nam, chắc chắn chúng ta sẽ chọn sân nhà chính thức là sân Mỹ Đình. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là LĐBĐ Việt Nam sẽ chọn sân dự phòng ở tại quốc gia nào? Nếu xét theo nhiều phương diện, về cả mặt địa lý lẫn các vấn đề về kiểm soát dịch bệnh. Có vẻ như Thái Lan là một lựa chọn tốt với ĐT Việt Nam. Nên nhớ, AFC cũng đã chọn Thái Lan làm nơi đăng cai các bảng đấu. Đó là giải tại AFC Champions League 2021.

Theo quy định của AFC, ngoài việc đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất. Nước chủ nhà phải có trang thiết bị VAR phục vụ cho công tác tổ chức trận đấu. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký VFF cho biết:

“AFC sẽ cho VFF mượn hệ thống VAR theo dạng tạm nhập tái xuất. Để đảm bảo quy trình và tiêu chuẩn đã được đề ra trước đó. Đồng thời, AFC sẽ cử đội ngũ nhân sự sang Việt Nam. Nhằm triển khai lắp đặt và vận hành VAR tại các trận đấu của thầy trò HLV Park Hang Seo ở Vòng loại thứ 3 World Cup 2022”.

Nhà nước liệu có tạo cơ hội cho AFC?

Quan tâm lớn nhất lúc này là nhà nước và chính phủ có sẵn sàng đáp ứng điều kiện của AFC. Đó là không cách ly hoặc chỉ cách ly không quá hai ngày với các đội tuyển. Khi họ tới làm khách tại Việt Nam trong bối cảnh các trận đấu diễn ra với mật độ rất dày. VFF hiện cũng đang xin cơ chế để ĐT Việt Nam có thể tận dụng lợi thế được thi đấu trên sân nhà. Nhằm hướng đến những kết quả tốt nhất tại vòng loại cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *