Copa America mang đậm chất “ao làng” hơn cả V-League?

Copa America mang đậm chất “ao làng” hơn cả V-League?

Copa America là một trong những giải bóng lâu đời nhất thế giới. Đồng thời mang đậm chất quốc tế, sự đẳng cấp. Tuy nhiên, ở mùa giải 2021 thì mọi thứ lại khác. Chúng ta có thể nhận thấy sự “ao làng” thông qua các trận đấu gần đây. Những đội bóng, cầu thủ sẵn sàng dùng “mưu hèn, kế bẩn”. Liên tục chơi xấu, vào bóng thô bạo, câu giờ,… Mọi hình thức chơi xấu đều đã xuất hiện trên sân cỏ của đội chủ nhà Brazil. Theo thông kê, số lượng thẻ vàng và thẻ đỏ tăng cao đáng kể so với các mùa giải trước. Nhiều chuyên gia nhận định rằng mùa giải Copa America 2021 còn “ao làng” hơn cả V-League.

Copa America 2021 khiến người xem ngán ngẩm

Đang xem đại tiệc Euro tưng bừng rồi mở tivi nhìn đến Copa America, mới thấy ngán ngẩm mà thương cho đẳng cấp siêu sao của Lionel Messi. Sau 24 trận đấu từ đầu giải, Copa America 2021 mới chỉ ghi nhận 56 bàn thắng, tức trung bình 2,33 bàn/trận, thấp hơn nhiều so với con số 2,81 bàn/trận tại Euro. Nhưng số bàn thắng chỉ là một ví dụ rất nhỏ để cho thấy sự tương phản một trời một vực giữa hai sân chơi vốn có cùng cấp độ này. Copa America từ lâu đã bị xem là một giải đấu “ao làng” với cách tổ chức loạn xạ, khó hiểu và đùn qua đẩy lại giữa các nước.

Copa America 2021 khiến người xem ngán ngẩm

Trận thắng 3-0 của Argentina trước Ecuador mới đây là một ví dụ. Liếc nhìn qua sân vận động Olimpico Pedro Ludovico, người ta không thể tin nổi đây lại là một sân bóng được chủ nhà Brazil dùng để tiếp đón Messi và các đồng đội. Ludovico chỉ có vỏn vẹn 13.500 chỗ ngồi. Cần biết rằng, Brazil là một trong những quốc gia có nhiều sân vận động lớn nhất thế giới, với 37 sân bóng có nhiều hơn 30.000 chỗ ngồi.

Copa America 2021 trở nên ngày càng “ao làng”

Tất nhiên bao nhiêu ghế ngồi không quan trọng vì đằng nào khán giả cũng không được vào sân trong mùa Copa này do tình hình dịch bệnh ở Brazil vẫn đang rất trầm trọng. Nhưng sân bóng kém thì đi cùng chất lượng mặt sân cũng kém. Nhìn Messi và các đồng đội phải di chuyển trên mặt cỏ xơ xác, những vùng đất lồi lõm mà chán nản! Sân bóng xấu tệ hại, cách thức tổ chức khó hiểu (giai đoạn vòng bảng có 10 đội, và chọn ra đến… 8 đội vào vòng trong), cách điều hành trận đấu cũng không mấy hợp lý của các trọng tài, thêm vào đó lại là lối chơi ngày càng xấu xí của các đội Nam Mỹ.

Họ liên tục xé vụn trận đấu bằng những pha triệt hạ, tiểu xảo, ăn vạ, câu giờ… Trong khoảng 25 phút đầu hiệp 2 trận Argentina – Ecuador, bóng sống chỉ lăn được hơn 10 phút. Số lượng thẻ phạt thể hiện rõ. 4 trận tứ kết đã ghi nhận đến 18 thẻ vàng và 4 thẻ đỏ, trong đó có đến 2 thẻ đỏ trực tiếp. Để so sánh, vòng tứ kết của Euro chỉ có 8 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ. Với Messi, Neymar, Firmino, Di Maria, Luis Suarez…, người hâm mộ vẫn sẵn sàng bật tivi xem Copa America. Nhưng thật khó để so sánh giải đấu này với VCK Euro, khi mà nó còn “ao làng” hơn cả AFF Cup và cả… V-League!

Chất lượng giải đấu giảm vì sự chuẩn bị gấp rút?

Việc tổ chức thiếu chuyên nghiệp, Copa America 2021 cũng khiến thể thức thi đấu trở nên khó hiểu. 10 đội tham dự, chia làm 2 bảng, đá vòng tròn 4 lượt mỗi đội chỉ để loại … hai đội cuối bảng mỗi bảng! Tính ra, Copa America 2021 cần tới 20 trận đấu chỉ để loại 2 đội. Cuối cùng, chất lượng chuyên môn của Copa America 2021 cũng rất tệ. Quá nhiều tình huống phạm lỗi, tiểu xảo, câu giờ hay thậm chí là giết người đã xảy ra.

Chất lượng giải đấu giảm vì sự chuẩn bị gấp rút?

Copa America 2021 chẳng khác nào “ao làng” V.League. Messi đá như ở “ruộng cày”, phạm lỗi thô bạo câu giờ để có cả. Ví dụ rõ ràng nhất là ở trận tứ kết vừa qua. Có 4 trận tứ kết, 3 trong số đó kết thúc với ít nhất 1 thẻ đỏ. Ngay cả một ngôi sao lớn như Gabriel Jesus cũng hủy diệt đối thủ để bị truất quyền thi đấu. Đặc biệt, trận đấu giữa Peru và Paraguay cũng có 2 thẻ đỏ trực tiếp chia đều cho hai đội. Tổng cộng, giải đấu vào đến bán kết và có 6 thẻ đỏ và 84 thẻ vàng được rút ra, một con số kỷ lục! Đến nỗi nhiều khán giả xem Copa America 2021 phải thốt lên rằng không biết đây là giải đấu đẳng cấp quốc tế hay là “ao làng” V.League nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *