Chơi bóng rổ nên tìm hiểu kĩ luật về kỹ thuật cản người

Chơi bóng rổ nên tìm hiểu kĩ luật về kỹ thuật cản người

Môn thể thao bóng rổ đã không còn quá xa lạ gì trên thế giới hiện nay. Đây là bộ môn được mọi người khuyến khích chơi cao, nó cũng bộ môn đang được giới trẻ theo đuổi nồng nhiệt. Nó được khá nhiều người yêu thích và có mức độ tìm kiếm thông tin của nó cao. Nhiều trang báo, các chuyên gia đã đưa ra thông tin về bộ môn này cho mọi người tham khảo. Đa số họ hay tìm hiểu về luật chơi và những kĩ năng cần biết khi chơi bóng rổ. Một kĩ năng khá phổ biến trong bộ môn này chính là kỹ thuật cản người. Biết sử dụng kĩ thuật này sẽ làm cho việc thi đấu của bạn trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn phải biết cách dùng và luật dùng để tránh những rủi ro không mong muốn.

Kỹ thuật cản người trong bóng rổ là gì?

Kỹ thuật cản người trong bóng rổ là gì?

Cản người là kỹ thuật phòng ngự phổ biến được sử dụng trong mọi trận đấu bóng rổ. Mục đích của nó nhằm cản trở đối phương có cơ hội ghi điểm. Tuy nhiên, các cầu thủ thường vận dụng kỹ thuật này sai cách dẫn đến mắc lỗi cản người. Và phải nhận hình phạt từ trọng tài, gây bất lợi cho đội bóng. Do đó, các cầu thủ cần nắm rõ kỹ thuật để vận dụng đúng cách. Điều này giúp tránh những sai phạm khi cản người trong mỗi trận đấu bóng rổ.

Thế nào là cản người đúng luật và cản người sai luật?

Cản người là hành động xảy ra khi cầu thủ đội phòng ngự cố gắng cản trở đối phương không di chuyển đến vị trí thuận lợi. Cản người với kỹ năng đúng luật trên sân để cản đối phương là va chạm khi đứng tại chỗ với cả hai chân trên mặt sân. Do đó, các cầu thủ cần nắm rõ kỹ thuật cản người để vận dụng đúng cách.

Cản người sai luật là va chạm khi cầu thủ đang di chuyển nhưng không có khoảng cách thích hợp.

Cản người sai luật là va chạm khi cầu thủ đang di chuyển nhưng không có khoảng cách thích hợp. Nó gây cản tầm quan sát của đối phương khi đối phương đang đứng tại chỗ. Cầu thủ vi phạm chứng tỏ không tôn trọng yếu tố thời gian và khoảng cách trong phương hướng di chuyển khi có va chạm xảy ra. Do đó, để tránh mắc lỗi thì các cầu thủ nên lưu ý với hai yếu tố trên.

Cản người được thực hiện khi đối phương không di chuyển. Ở trong tầm quan sát của đối phương thì cầu thủ đó có thể đạt được vị trí sát đối phương như anh ta muốn với điều kiện là không có va chạm. Trường hợp cản người khi đối phương đứng tại chỗ và ngoài tầm quan sát, cầu thủ thực hiện cản người phải cho phép đối phương bước một bước về phía người cản mà không xảy ra bất kỳ va chạm nào. Khi đối phương đang di chuyển, cầu thủ phải áp dụng quy tắc thời gian. Ngoài ra, khoảng cách cũng cần áp dụng để cản người. Người cản phải tạo ra khoảng cách phù hợp để dừng hoặc thay đổi hướng di chuyển.

Những tình huống nào được cho là mắc lỗi trong kỹ thuật cản người

Lỗi vi phạm phổ biến của cầu thủ tấn công khi có bóng là sử dụng khuỷu tay, cánh tay quanh người để phòng thủ giành lợi thế. Đẩy người phòng thủ để cướp bóng hoặc không cho người phòng thủ giật bóng để tạo ra khoảng cách lớn hơn giữa người tấn công và người phòng thủ. Cầu thủ lúc này cần dang cẳng tay, bàn tay để ngăn cản đối phương khi đang dẫn bóng.

Lỗi vi phạm phổ biến của cầu thủ tấn công khi có bóng là sử dụng khuỷu tay, cánh tay quanh người để phòng thủ giành lợi thế.

Ngoài ra, cầu thủ còn có thể mắc lỗi xô đẩy khi không có bóng với mục đích giành bóng. Hoặc ngăn cản người phòng thủ để lấy bóng, tạo không gian giữa cầu thủ và người phòng thủ. Trường hợp cầu thủ va chạm đối phương bằng bàn tay sẽ không bị tính là lỗi vi phạm. Trường hợp này, trọng tài sẽ xem xét sự va chạm này có ảnh hưởng đến trận đấu hay không. Nếu va chạm của cầu thủ khiến hướng di chuyển của đối phương thay đổi và hạn chế, sự va chạm này sẽ được tính là phạm lỗi.

Lỗi vi phạm khi cản người xảy ra nếu cầu thủ sử dụng tay, giơ cánh tay chạm người phòng thủ đang có tư thế phòng thủ và duy trị sự tiếp xúc khi đối phương có hoặc không có bóng. Hành động chạm đối phương hoặc đẩy đối phương lặp lại nhiều lần sẽ dẫn đến lối chơi thô bạo.

Một số thông tin khác liên quan đến bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao sử dụng nhiều kỹ thuật từ phòng thủ đến tấn công, cản người, giật bóng cướp bóng,…với giới hạn cho phép của luật bóng rổ. Ngoài ra, luật bóng rổ còn yêu cầu quy định cụ thể với dụng cụ bóng rổ được sử dụng trong quá trình thi đấu. Đó là quả bóng rổ, trụ và lưới bóng rổ,…được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi bắt đầu mỗi trận đấu. Do đó, với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, bạn hoàn toàn nên sở hữu dụng cụ bóng rổ cơ bản đảm bảo chất lượng để nâng cao hiệu quả tập luyện, vui chơi giải trí hoặc thi đấu bóng rổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *