Các phiên bản logo khác nhau của Real Madrid qua từng thời kỳ

Các phiên bản logo khác nhau của Real Madrid qua từng thời kỳ

Real Madrid là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng trên thế giới nói chung và tại xứ sở bò tót Tây Ban Nha nói riêng. Nhắc đến Real Madrid, người hâm mộ dễ dàng nghĩ đến hình ảnh vương miện mang vẻ đẹp cao quý đặc trưng trên logo của đội bóng, như một biểu tượng minh chứng cho sự đẳng cấp và phong độ đỉnh cao của đội bóng này. Và thực tế đã chứng minh, Real Madrid đã chứng minh được địa vị của mình trong làng bóng đá thế giới với những màn thi đấu đỉnh cao và gặt hái được nhiều giải thưởng vinh quang. Tuy nhiên, biểu tượng vương miện này cũng có những lần được gỡ khỏi logo của đội bóng qua những lần thay đổi khác nhau trong quá khứ.

Tổng quan về Real Madrid

Real Madrid tên gọi đầy đủ là Real Madrid Club de Fútbol, một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đến từ Madrid, Tây Ban Nha. Đội bóng thành lập vào ngày 6/3/1902 với tên gọi là Câu lạc bộ Bóng đá Madrid. Đến nay, Real Madrid có lẽ là một cái tên nổi bật và quen thuộc của Tây Ban Nha trong làng thể thao Vua trên toàn thế giới.

Real Madrid F.C

Nguồn gốc tên Real Madrid là vào năm 1920, vua Alfonso XIII đã phong cho câu lạc bộ thêm từ “Real” (hoàng gia) và vương miện trong logo của đội bóng. Kể từ đó câu lạc bộ có tên là Real Madrid. Real Madrid đã được bình chọn là đội bóng vĩ đại nhất thế kỷ XX với kỷ lục 13 danh hiệu European Cup/UEFA Champions League.

Logo của Real Madrid qua từng thời kỳ

Logo của Real Madrid là một trong những logo phổ biến và dễ nhận biết nhất trong một đội thể thao. Nó có rất nhiều kiểu dáng nhưng có một điều vẫn giữ nguyên là họ luôn thể hiện một vương miện ở trên cùng của logo. Hình dạng của vương miện mà chúng ta có thể nhìn thấy ở trên cùng của biểu tượng Real Madrid có cùng hình dạng nhưng đôi khi những viên đá được dán vào vương miện có số lượng hoặc hình dạng khác nhau. Lịch sử logo Real Madrid không quá phức tạp vì họ chỉ thực hiện một vài thay đổi nhỏ theo thời gian.

Năm 1902

Logo đầu tiên của Real Madrid ra đời vào năm 1902. Thời điểm này đúng vào năm câu lạc bộ được thành lập. Thiết kế logo phiên bản đầu tiên này đơn giản khi sử dụng cách điệu của 3 chữ cái MCF. Chúng là viết tắt của Madrid Club de Fútbol lồng vào nhau. Chữ C và chữ M khá rõ ràng được thiết kế có chân thể hiện cho sự vững mạnh, riêng chữ F được cách điệu, lồng ghép, uốn lượn bên trong thể hiện cho sự uyển chuyển, linh hoạt như những đường chuyền trong bóng đá.

Nếu chỉ phân tích đơn giản logo của Real Madrid với 3 chữ cái thì không có gì đặc biệt. Tuy nhiên biểu tượng logo đời đầu này tạo cảm giác rối mắt, khó nhìn, không có gì ấn tượng. Tông màu xanh sẫm đơn được sử dụng xuyên suốt nhiều thiết kế của các logo về sau.

Năm 1908

Thời điểm này, logo đã được thay đổi. Vẫn có biểu tượng cách điệu 3 chữ MFC lồng ghép vào nhau. Tuy nhiên, chúng đã được bao trọn bởi hình khối tròn cân đối. Hình khối tròn tượng trưng cho nhiều ý nghĩa cho quả địa cầu. Đồng thời mang ý nghĩa về một thương hiệu bóng đá mang tầm quốc tế. Hình khối tròn Real Madrid logo còn thể hiện cho sự tuần hoàn, sự vận động liên tục như trái bóng lăn.

Năm 1920

Logo của đội bóng trong phiên bản này được thiết kế đậm hơn, rõ nét hơn. Đồng thời còn được thêm một chiếc vương miện hoàng gia. Chiếc vương miện này do Vua Alfonso XIII chính thức ban cho đội bóng tước vị hoàng gia. Đồng thời còn đứng ra bảo trợ cho họ. Vì vậy mà năm 1920 đánh dấu một sự thay đổi hoành tráng cho đội bóng. Real Madrid mang tước vị của một đội bóng hoàng gia, quý tộc. Lúc này màu xanh sẫm vẫn được ứng dụng trong logo này.

Năm 1931

Logo của đội bóng trong thời kỳ này vẫn giữ nguyên bản biểu tượng cũ. Thế nhưng vương miện lại được tháo ra. Điều này được giữ cho đến tận khi thay đổi logo mới năm 1941.

Những thay đổi trong logo Real Madrid

Cũng theo như Real Madrid đã từng khẳng định thì biểu tượng xuyên suốt các logo của đội bóng chính là cỗ máy bất bại, đánh bay mọi đối thủ.

Năm 1941

Cỗ máy bất bại vẫn tiếp tục được sử dụng trong phiên bản logo này. Bên cạnh đó còn thêm vào hình ảnh vương miện. Thiết kế này khiến cho logo của Real Madrid vô cùng nổi bật. Không những thế logo phiên bản này còn được pha phối màu sắc tươi sáng. Đó là sự kết hợp của các gam màu vàng ánh kim – màu hoàng gia, màu đỏ tươi và màu xanh pha hiện đại hơn. Tổng thể Real Madrid logo mang đến một cảm nhận về sự đẳng cấp. Đồng thời thể hiện quy mô, tầm vóc của đội bóng. Điểm đặc biệt của Real Madrid logo này là hình cây Thánh giá. Đó là biểu tượng cao quý của xứ sở bò tót. Real Madrid logo được xem là phiên bản logo đẹp nhất của đội bóng vừa tươi sáng vừa sang trọng.

Năm 2001

Logo phiên bản 2001 dường như vẫn giữ lại những nét cơ bản của logo cũ. Chiếc vương miện có thay đổi đôi chút. Độ sáng của gam màu có phần thuyên giảm. Thay vào đó là màu vàng và màu xanh đậm thể hiện một sự chín chắn. Nó tựa như phong độ chơi ngày càng chất, chắc của đội bóng.

Logo Real Madrid từ 2001 đến nay

Trải qua nhiều lần thay đổi nhưng logo của đội bóng dường như vẫn giữ được những yếu tố cốt lõi, cơ bản của biểu tượng. Vẫn là cỗ máy bất bại bên trong là 3 chữ tên thương hiệu MFC. Đồng thời vẫn giữ nguyên màu xanh sẫm chủ đạo trải dài, xuyên suốt. Thêm cả biểu tượng cây thánh giá được đặt ở vị trí cao nhất. Hình ảnh này tượng trưng sự tôn nghiêm trên chiếc vương miện cao quý. Qua đó thể hiện cho niềm tự hào của nền tôn giáo nới đội bóng ra đời. Có nhiều ý nghĩa trong một biểu tượng logo của đội bóng. Thế nhưng, điều quan trọng là nó toát lên sức mạnh thể thao, tinh thần thi đầu của đội. Bằng chứng là Real Madrid đã nhiều lần vô địch giải bóng đá Châu Âu.

Tổng kết

Logo của Real Madrid không chỉ đại diện cho nền bóng đá Tây Ban Nha. Nó còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt khác. Mặc dù biểu tượng logo không phải là yếu tố chính làm nên các thành công của đội. Trên cả đó là tinh thần thể thao, đoàn kết, nỗ lực không ngừng. Từ đó mang đến những trận thi đấu trên sân cỏ với một phong cách đỉnh cao. Tuy nhiên không phủ định một logo với những ý nghĩa tích cực đã góp phần làm nên sự đáng nhớ, ghi dấu trong lòng người hâm mộ về đội bóng. Theo thời gian logo sẽ vẫn tiếp tục được gắn trên màu áo của đội tuyển và cùng đội tuyển tiếp tục những đỉnh vinh quang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *