Các kĩ thuật cắt bóng được vận động viên bóng bàn sử dụng phổ biến

Các kĩ thuật cắt bóng được vận động viên bóng bàn sử dụng phổ biến

Sau khi đã hoàn thành các động tác cơ bản trong bóng bàn thì đồng nghĩa bạn đã có một nền tảng kỹ thuật khá là vững chắc. Điều này vô cùng thuận lợi nếu như bạn muốn luyệt tập những kỹ năng nâng cao hơn và mang tính chuyên nghiệp hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn những kĩ thuật cắt bóng mà các cầu thủ bóng bàn thường hay sử dụng, chẳng hạn cắt bóng gần bàn, cắt bóng xa bàn, cắt bóng giật xoáy, cắt bóng đột kích,.. Hãy theo dõi đến cuối bài viết để có thêm những thông tin cần thiết cho việc tập luyện các kĩ năng nâng cao trong bóng bàn nhé!

Cắt bóng gần bàn thuận tay

Đặc điểm kỹ thuật

Đây là kỹ thuật được các vận động viên bóng bàn sử dụng phổ biến. Động tác này có điểm đánh bóng tương đối cao, nhịp độ và tốc độ của bóng cũng tương đối nhanh, có kèm xoáy xuống. Đường bóng của cắt bóng gần thuận tay biến hóa linh hoạt, tạo ra nhiều điểm rơi bóng khác nhau. Đặc điểm này khiến đối phương không có nhiều thời gian chuẩn bị đánh bóng. Đồng thời nó khiến cho đối phương phải di chuyển sang hai bên để đánh bóng. Điều này tạo cơ hội cho người cắt bóng tấn công hoặc trực tiếp giành điểm.

Các động tác

Kỹ thuật cắt bóng bàn gần bàn thuận tay

– Vị trí thực hiện kỹ thuật này là cách bàn khoảng 1 mét. Bạn cần xác định vị trí bóng đến để đứng ở vị trí thích hợp.

– Chân trái hơi đứng ra trước, trọng tâm cơ thể dồn vào chân phải, 2 đầu gối hơi co lại, hóp bụng và ngực, thân người hơi xoay sang phải.

– Co tay phải tự nhiên, cẳng tay hơi nâng lên phía bên trên và xoay ngoài. Người cắt bóng đưa vợt lên phía trên bên phải thân người để mặt vợt ngửa ra sau một chút.

– Khi trái bóng đến bật lên khỏi mặt bàn, bạn xoay thân người sang bên trái, cẳng tay và cổ tay vung vợt về phía trước xuống dưới bên trái.

– Khi bóng đi lên ở vị trí cao nhất hoặc trước khi đi xuống thì đánh vợt vào phần giữa lệch dưới của trái bóng.

– Nhanh chóng dùng vợt đánh vào bóng bằng cẳng tay và cổ tay. Đồng thời dùng lực cánh tay để mặt vợt ma sát vào bóng theo hướng ra trước, xuống dưới sang trái. Thực hiện động tác một cách nhịp nhàng.

– Sau khi đánh bóng, tay sẽ vung vợt theo đà xuống từ phía trước sang trái, sau đó nhanh chóng trở về tư thế ban đầu. Khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn gần bàn thuận tay, trọng tâm cơ thể của bạn sẽ chuyển từ chân phải sang chân trái.

Cắt bóng xa bàn thuận tay

Đặc điểm kỹ thuật

Đây là một động tác tương đối lớn, điểm đánh bóng thấp, tốc độ và nhịp độ đánh bóng chậm. Kỹ thuật cắt bóng này có đường bay vòng cung tương đối dài. Cùng với đó là độ xoáy có thể biến đổi linh hoạt tạo cơ hội tấn công giành điểm hoặc giành thế chủ động trong tình huống tiếp theo. Khi thực hiện cắt bóng xa bàn thuận tay.

Các động tác

– Đứng ở vị trí cách bàn bóng 2 mét. Chân trái bước lên trước, thân trên chuyển sang phải. Trọng tâm cơ thể đặt giữa 2 chân.

– Tay phải cầm vợt đưa về phía sau bên phải, đồng thời cao hơn vai phải. Mặt vợt hơi ngửa phía sau, trọng tâm tương đối thấp.

– Vung vợt ra phía trước bên dưới. Khi bóng ở thời điểm rơi xuống, bạn đánh vào phần dưới giữa bóng. Điểm đánh bóng không để cách xa thân hình. Trong thời điểm tiếp xúc bóng cánh tay nhanh chóng cắt bóng, cổ tay đồng thời hỗ trợ lực cho cánh tay.

– Sau khi đánh bóng, vợt bóng đưa ra trước. Trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.
kỹ thuật cắt bóng bàn

Cắt bóng bàn đuổi người thuận tay

Đặc điểm: Kỹ thuật này có đặc điểm là khi bóng đến gần thân người, bạn cần phải nhanh chóng di chuyển sang trái để tạo không gian thuận lợi cho cắt bóng thuận tay.

Kỹ thuật cắt bóng bàn đuổi người thuận tay

Khi bóng đến gần vào giữa hoặc lệch phải gần cơ thể thì chân phải của bạn nhanh chóng di chuyển ra phía sau bên trái. Tiếp đến bạn nghiêng lườn, hóp bụng, xoay người sang phải. Cánh tay phải áp sát thân. Cẳng tay nâng lên và xoay ra ngoài để đưa vợt lên phía trên bên phải thân người sao cho mặt vợt hơi ngửa ra sau. Nhanh chóng vung vợt xuống dưới và ra trước đón bóng.

Khi bóng ở thời điểm đi xuống thì đánh vào phần giữa dưới của bóng. Nhanh chóng dùng cẳng tay và cổ tay vung vợt về phía trước, xuống dưới để vợt đánh vào bóng. Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà xuống dưới và ra trước. Sau đó nhanh chóng trở về tư thế ban đầu. Khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn này, trọng tâm cơ thể nên đặt vào chân phải.

Cắt bóng đột kích thuận tay

Đặc điểm kỹ thuật

Kỹ thuật này thường được áp dụng khi phòng thủ bị động do đường bóng đột kích có sức mạnh lớn và tốc độ nhanh. Đường bóng đột kích đều là đường bóng đến sau khi phát bóng và sau khi bỏ nhỏ bóng ngắn, trong gò bóng, líp bóng. Vì vậy độ khó của đường bóng này tăng lên rất nhiều. Để cắt bóng đột kích bạn cần phải phán đoán chính xác, di chuyển bước nhanh. Đặc biệt bạn cần nắm vững góc độ mặt vợt, phương hướng dùng sức để có thể chống đỡ được thế tấn công của bóng đến.

Các động tác

Tùy vào đường bóng đến, bạn nhanh chóng lùi ra sau. Chân trái hơi đứng ra trước, tay phải co lên, cẳng tay nâng lên và xoay ngoài. Vợt đưa lên phía trên trước bên phải để cho mặt vợt tiếp cận vuông góc với mặt đất. Khi bóng đến bật lên khỏi bàn đến vị trí cao, tay cầm vợt nhanh chóng vung xuống dưới để đón bóng. Khi bóng đến ở thời điểm đi xuống, bạn để mặt vợt gần vuông góc với mặt đất rồi đánh vào phần giữa của bóng. Miết bóng bằng cách sử dụng lực ma sát của toàn bộ cánh tay tác động vào bóng theo hướng từ trên xuống dưới sang trái. Tận dụng phản lực của quả bóng đến để đánh trả.

Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà về phía trước sang trái, nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật cắt bóng đột kích thuận tay, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái. Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các kỹ thuật cắt bóng bàn phổ biến mà mọi vận động viên đều phải nắm vững trong tập luyện và thi đấu. Và để những kỹ thuật nào phát huy hiệu quả thực tế, bạn cần phải luyện tập thường xuyên. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay có điểm đánh vào bóng thấp. Động tác lớn, thời gian cắt bóng muộn do bóng đến có độ xoáy lên rất mạnh, đường vòng cung lớn. Khi thực hiện phương pháp cắt bóng, bạn cần chú ý khắc phục hạn chế của bóng đến. Đồng thời tận dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến. Các HLV bóng bàn cho biết, kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay được thực hiện như sau:

Kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay.

– Tùy vào vị trí bóng đến, bạn nên đứng cách xa bàn khoảng trên 1m. Chân trái hơi đứng ra phía trước, thân người xoay nhẹ sang phải. Lúc này, tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên phía trên về phía sau bên phải và xoay vào trong. Đưa vợt bóng bàn lên trên ra sau sang phía bên phải thân người. Vợt đưa lên với biên độ lớn và để mặt vợt gần xuống góc và hơi ngửa ra sau.

– Khi bóng đến bật lên khỏi bàn và đang ở thời thời đi xuống. Tay cầm vợt của bạn nhanh chóng vung vợt ra trước mặt xuống phía dưới để đón bóng. Đồng thời thân người xoay sang trái.

– Ngay tức khắc vợt đánh bóng bằng cách sử dụng cánh tay và cẳng tay tạo lực hướng xuống dưới. Tăng cường dùng sức về phía trước, đồng thời tận dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của trái bóng đến để cắt trả bóng.

– Trong khi cắt trả bóng, cổ tay cần giữ tương đối ổn định.

– Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà ra trước và xuống dưới. Sau đó nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *