Bóng chuyền hơi và các kỹ thuật bạn cần phải nắm rõ

Bóng chuyền hơi và các kỹ thuật bạn cần phải nắm rõ

Bóng chuyền hơi có luật chơi và các kĩ năng đơn giản hơn so với bóng chuyền truyền thống. Công cụ chủ yếu cũng là lưới, cột lưới và bóng hơi, tuy nhiên kích thước sẽ khác hơn một chút. Hơn nữa, môn thể thao này không đòi hỏi quá nhiều về sức mạnh và tốc độ vì thể kể cả những người ở độ tuổi trung niên cũng có thể chơi. Không những vậy, các kĩ thuật căn bản đều gần giống với môn bóng chuyền truyền thống nhưng lại được thực hiện nhẹ nhàng, uyển chuyển và linh hoạt hơn. Cũng vì vậy mà môn bóng chuyền hơi được xem là loại hình thể thao giải trí hơn là bộ môn thi đấu đầy kịch tính.

Đánh bóng chuyền hơi

Đánh bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là một trong những môn thể thao phổ biến. Từ người già, người trưởng thành, nam, nữ đều có thể học cách chơi bóng chuyền hơi cơ bản. Trong đó quan trọng nhất là cách đánh bóng và cách đập bóng chuyền hơi. Dù là cách đánh bóng chuyền hơi nữ cho đến thi đấu chuyên nghiệp. Tất cả đều tuân thủ những bước cơ bản nhất từ tư thế cho đến cách đánh. Cùng tìm hiểu các kỹ thuật cơ bản trong cách đánh bóng chuyền hơi nhé.

Các kỹ thuật chơi bóng chuyền hơi

Kỹ thuật phát bóng

Phát bóng là bước đầu tiên của cách chơi bóng chuyền hơi. Kỹ thuật cơ bản này chia ra làm hai loại là phát bóng cao tay và phát bóng thấp tay.

– Cách phát bóng cao tay: chuẩn bị tư thế để người phát bóng hướng vai trái về mặt lưới. Hai chân dang rộng, hơi chùng đầu gối để giữ vững trọng tâm. Tay trái cầm bóng duỗi thẳng trước mặt. Sau đó tung bóng lên cao khoảng 40-50cm. Tay phải sẽ vung từ sau ra trước để phát bóng đi. Lúc này ngón trỏ và ngón cái được dồn lực để đưa bóng ra xa theo hướng mong muốn.

– Cách phát bóng thấp tay: khác với cách đập bóng chuyền hay phát bóng cao. Cách phát bóng thấp tay có tư thế hơi khác khi quay mặt thẳng vào lưới và đưa chân trái lên trước. Sau đó cũng thực hiện tư thế hai chân dang rộng, tay trái tung bóng lên cao. Nhưng lần này khoảng cách là từ 80-100cm, cao hơn so với cách phát bóng cao tay. Khi bóng rơi xuống đúng ngang tầm tay thì mới dồn lực phát bóng theo đường thằng.

Lưu ý: khi học cách phát bóng, cần tung bóng lên đủ độ cao và chọn đúng thời điểm bóng rơi xuống. Nếu tay phát bóng quá chậm sẽ rất dễ bị trượt bóng, từ đó làm mất điểm tại chỗ.

Kỹ thuật đỡ bóng

Tiếp theo là kỹ thuật đỡ bóng chuyền hơi, cũng được chia ra làm 2 loại. Đó là cách búng bóng chuyền và cách đệm bóng. Hay động tác này đều khá dễ, chủ yếu chỉ cần luyện tập một cách thành thạo để tạo ra phản xạ nhanh nhạy. Chúng chủ yếu dùng đôi tay khéo léo để đỡ, đệm bóng.

– Cách búng bóng chuyền hơi: khi búng bóng chuyền, điều quan trọng nhất chính là nắm được hướng bóng đi. Người chơi sẽ đứng ở vị trí bóng bay tới, sau đó chuẩn bị tư thế, xòe nhẹ hai bàn tay đỡ lấy bóng. Lúc này hai ngón cái ghép lại thành hình chữ bát, đỡ bóng vào mặt trước. Đặc biệt lưu ý không được xòe tay quá rộng nếu không bóng sẽ trượt ra ngoài. Sau đó chuyển hướng bóng để chuyền cho đồng đội.

Kỹ thuật đỡ bóng

– Cách đệm bóng chuyền hơi: đệm bóng khá đơn giản chỉ với động tác đưa hai tay ra đỡ bóng. Khác với cách đập bóng chuyền hơi cần dùng nhiều sức lực, đệm bóng chỉ cần hai tay giơ thẳng, ngửa cổ tay lên. Hai cần tay nắm chặt và đỡ bóng nhẹ nhàng sao cho bóng chuyển hướng sang vị trí của đồng đội.

Kỹ thuật đập bóng

Cũng là một trong những kỹ thuật cơ bản mà người chơi bóng chuyền cần nắm được. Thế nhưng cách đập bóng chuyền hơi khá phức tạp và có nhiều điều cần phải học hơn. Có thể nói, đây là một động tác đánh bóng tấn công sang phần sân của đối thủ.

– Chuẩn bị tư thế: Đứng cách lưới khoảng 2-3m, tư thế hai chân dang rộng, hai đầu gối hơi chùng xuống. Có thể xê dịch nhẹ nhàng để điều chỉnh vị trí đứng theo đúng hướng bóng.

– Tư thế lấy đà: Cần chọn đúng thời điểm để có thể chạy lấy đà một cách. Cầu thủ sẽ lấy đà từ vị trí đứng của mình, và thực hiện đúng 3 bước chạy đà để chuẩn bị giậm nhảy.

– Tư thế giậm nhảy: Sau đó, giậm nhảy bằng một chân hoặc hai chân, để có được cú nhảy cao nhất mà khong mất nhiều sức. Sao cho độ cao của tay vừa đủ để chuẩn bị đập bóng.

– Thực hiện cách đập bóng chuyền hơi: Khi đã thực hiện đủ ba bước trên, cầu thủ sẵn sàng đập bóng ở trên không. Lúc này tay đập bóng duỗi thẳng, cổ tay gập nhẹ để đập bóng xuống phần sân đối thủ. Lưu ý không để bóng bay quá thấp khiến bóng bị chạm lưới.

Lưu ý để tập luyện cách đập bóng chuyền tốt nhất

Trong cách đập bóng chuyền thì thường xảy ra hai trường hợp là đập bóng xa lưới và đập bóng gần lưới. Với mỗi trường hợp xảy ra, cầu thủ/người chơi cần điều chỉnh động tác của mình.

Lưu ý để tập luyện cách đập bóng chuyền tốt nhất

– Khi đập bóng xa lưới: Với đường bóng xa lưới thì cần phải có bước giậm nhảy thật tốt. Cơ thể của cầu thủ sẽ hơi ngả ra đằng sau đồng thời bật nhảy thật mạnh. Từ đó đưa cơ thể lên đúng với tầm bóng mong muốn, đồng thời dồn lực từ cơ thể vào cánh tay. Dùng toàn bộ đánh thật mạnh lên trái bóng để đưa bóng đi xa.

– Khi đập bóng gần lưới: cầu thủ sẽ phải lấy đà ngắn lại để đường bóng có thể bay cao hơn. Khi đánh tránh gập cổ tay quá thấp nếu không rất dễ bị chạm lưới.

Trên đây là cách đánh bóng và cách đập bóng chuyền hơi cơ bản nhất. Ai ai cũng đều có thể tập luyện các kỹ thuật này một cách thuần thục để có thể chơi bóng chuyền đúng cách. Cùng xem kết quả sau một tuần tập luyện theo hướng dẫn này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *