Bảng đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á

Bảng đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á

Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, 12 đội bóng hàng đầu châu Á sẽ được chia thành 2 bảng dựa trên 6 nhóm hạt giống đã được AFC công bố trước đó. Chiều ngày 1/7, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã tổ chức lễ bốc thăm chia bảng trực tuyến vòng loại thứ ba World Cup 2022 tại Malaysia.

Kết quả, ở bảng B các đội gồm: Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Việt nam, Oman và Trung Quốc. Bảng A bao gồm các đội: Iran, Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Iraq, Syria và Lebanon. Lượt trận đầu tiên của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ diễn ra theo lịch thi đấu mới được AFC công bố vào ngày 2/9/2021 theo thể thức: Đội 1 (sân nhà) vs Đội 5, Đội 2 (sân nhà) vs Đội 4, Đội 3 (sân nhà) vs Đội 6.

Nhận định bảng đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Tại bảng B, tuyển Nhật Bản và Australia đã liên tục góp mặt ở World Cup gần đây. Hiện tại đội tuyển quốc gia Trung Quốc đã có nhiều thay đổi. Nhờ vào việc sử dụng nhiều cầu thủ nhập tịch từ Anh, Brazil. Trong lịch sử, Trung Quốc từng có 1 lần dự World Cup vào năm 2002. Ba đội cực mạnh là Nhật Bản, Úc và Saudi Arabia. Tại bảng B, ba đội bóng này sẽ cạnh tranh 2 vé chính thức dự World Cup 2022. Nhờ trình độ vượt trội so với 3 đội còn lại là Trung Quốc, Việt Nam và Oman. Tuy nhiên, 3 đội còn lại cũng được giới chuyên gia kỳ vọng khá cao.

Nhận định bảng đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Ở bảng A, Iran, Hàn Quốc tỏ ra quá mạnh so với phần còn lại. Và dự kiến sẽ tranh giành 2 vé đến Qatar. UAE và Iraq là 2 đội tiệm cận trình độ. Và dự kiến sẽ là đội thách thức của Iran và Hàn Quốc. Trong khi đó, Syria và Lebanon được đánh giá yếu nhất bảng.

Thời gian và thế thức thi đấu

Vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt, đi và về. Theo đó, các đội tuyển sẽ được chơi 5 trận sân nhà và 5 trận sân khách của 5 đội cùng bảng tương ứng. Thể thức này chỉ có thể diễn ra nếu như dịch COVID-19 ở các nước tham dự vòng loại thứ 3 được kiểm soát.

Còn nếu tình hình phức tạp, AFC sẽ phải quay lại phương án tổ chức thi đấu tập trung. Giống như 3 – 4 lượt cuối cùng của vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Kết thúc vòng loại thứ 3, 4 đội dẫn đầu 2 bảng sẽ giành vé đến Qatar dự World Cup 2022. Hai đội đứng thứ 3 mỗi bảng sẽ đá play-off theo thể thức đi-về. Và chọn ra đội chơi trận play-off liên khu vực tranh vé vớt dự World Cup 2022.

Thời gian và thế thức thi đấu

Dự kiến, các lượt trận của Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra từ 2/9/2021 – 29/3/2022. Theo đại diện VFF, VFF cùng với ban huấn luyện đội tuyển sẽ lên kế hoạch chi tiết để kết hợp các giải đấu trong nước và các chuyến tập huấn, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các trận đấu. Với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho các cầu thủ chuẩn bị về mặt chuyên môn. Theo VFF, đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn hơn. Bởi các đội tham dự vòng đấu này đều đến từ từ các quốc gia có nền bóng đá mạnh tại châu lục và thế giới.

Châu Á có thêm 4,5 vé dự VCK World Cup 2022

Hai đội đứng đầu mỗi bảng vòng loại thứ 3 sẽ giành quyền tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2022. Hai đội đứng thứ ba sẽ vào vòng 4. Ở vòng 4, hai đội đứng thứ 3 mỗi bảng sẽ thi đấu play-off một trận. Có thể diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm 2022. Thành phố đăng cai và địa điểm tổ chức trận đấu này sẽ được công bố trong lễ bốc thăm vòng 3.

Đội thắng trận này sẽ tham gia loạt trận play-off liên lục địa. Bốn đội từ 4 liên đoàn (AFC, CONCACAF, CONMEBOL và OFC) sẽ được bốc thăm thành hai cặp đấu. Trong mỗi trận đấu, hai đội sẽ đá hai lượt trận sân nhà và sân khách. Hai đội chiến thắng, được quyết định dựa trên tỷ số chung cuộc, sẽ tham dự FIFA World Cup 2022 tại Qatar. Nếu tổng điểm bằng nhau, luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng. Tức là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách trong hai lượt trận sẽ đi tiếp. Nếu bàn thắng trên sân khách cũng bằng nhau, thì 30 phút hiệp phụ sẽ được thi đấu.

Luật bàn thắng sân khách một lần nữa được áp dụng sau hiệp phụ. Tức là nếu có bàn thắng được ghi trong hiệp phụ và tỷ số chung cuộc vẫn bằng nhau. Đội khách sẽ đi tiếp nhờ ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách. Nếu không có bàn thắng được ghi trong hiệp phụ, thì sẽ được quyết định bằng loạt sút luân lưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *